Vì sao gà ăn không tiêu : nguyên nhân và cách chữa trị

Gà ăn không tiêu khiến cho diều bị no căng khó chịu. Kéo dài qua nhiều ngày, gà sẽ bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể dẫn đến nguy cơ tử vọng. Vậy, cách giải quyết như thế nào ?

Nguyên nhân khiến gà ăn không tiêu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà ăn không tiêu. Trong đó, có thể kể đến những nguyên nhân như :

  • Gà ăn quá nhiều thức ăn, dẫn đến tình trạng bị bội thực, thức ăn không tiêu hóa kịp. Lúc này, lượng thức ăn nạp vào quá lớn so với bao tử, khiến diều gà căng tức khó chịu
  • Do gà ăn nhiều cám, bột hoặc các chất xơ như rơm, lúa nhưng lại không đủ nước uống. Điều này làm cho thức ăn vón cục, khó tiêu hóa được hết
  • Do gà bị bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa kém, không thể hoạt động và tiết ra chất để xử lý toàn bộ lượng thức ăn đã đưa vào.
Phần diều của gà bị chướng, căng cứng khó chịu

Nhìn chung, khi gặp phải tình trạng này, gà sẽ vô cùng khó chịu do bị căng tức ở phần diều. Thêm vào đó, gà còn có những biểu hiện như :

  • Đi lại chậm chạp do phần diều ở phía trước quá nặng, làm cho gà bị mất thăng bằng
  • Phần diều ở trước ngực căng phồng, sưng to, khi sờ vào có cảm giác nóng và cứng
  • Gà thường lắc đầu liên tục, đi đứng loạng choạng
  • Thỉnh thưởng, gà đi ra phân có màu trắng hoặc xanh, có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Có những biểu hiện trên, chứng tỏ gã đã bị chướng diều và chủ nhân cần phải mau chóng tìm ra phương thuốc để chữa trị.

Cách chữa gà ăn không tiêu hiệu quả

Sử dụng tỏi theo phương pháp dân gian

Theo kinh nghiệm được truyền lại từ các lão nông, trộn tỏi vào thức ăn là phương pháp giúp tăng cường kháng sinh cho gà, đồng thời tăng cường thể lực cho chúng. Khi gà ăn không tiêu, bạn có thể giã nhỏ tỏi rồi trộn vào thức ăn để chúng thưởng thức. Làm cách này sẽ giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời giải quyết được lượng thức ăn thừa trong diều.

Dùng tỏi trộn với thức ăn để tăng cường tiêu hóa cho gà

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi gà gặp tình trạng bệnh nhẹ, nếu nặng hơn, chúng cần sự can thiệp của thuốc.

Sử dụng thuốc đặc trị

Nếu gà ăn không tiêu, gà bị căng nhưng sờ vào thấy không quá cứng, có cảm giác ấm nóng, bạn có thể áp dụng cách làm sau:

Mua men tiêu hóa ở tiệm thuốc tây, pha với nước theo hướng dẫn đem cho gà uống. Dùng kèm chất điện giải multivitamine và theo dõi gà 1-2 ngày sau. Nếu tình trạng không bớt, cần có sự can thiệp của nhân viên có chuyên môn.

Trên đây là nguyên nhân gà ăn không tiêu và cách chữa trị. Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng bệnh của gà.

 

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *