Vảy vấn cán ngay cựa có phải là vảy tốt

Vảy vấn cán là một loại vảy gây rất nhiều băn khoăn cho người nuôi gà chọi. Bởi có quá nhiều những lời nhận định về loại vảy này. Điều gây khó khăn ở đây là, có người cho rằng vảy gà vấn cán là loại vảy tốt. Nhưng ngược lại thì có người cho rằng đây là loại vảy xấu. Và trong số đó, thật sự khó khăn khi cũng có người nói rằng đây là loại vảy bình thường, không tốt không xấu. Vậy vảy vấn cán ngay cựa rốt cục tốt hay xấu? Hãy cùng theo dẽo bài viết dưới đây để biết được sự thật.

Một số loại vảy gà các sư kê nên biết

Vảy gà là phần da có màng cứng giống vảy kéo dài từ đầu gối cho đến hết móng gà. Vảy gà có rất nhiều hình dạng được tạo bởi các đường vân đa dạng và phong phú. Vảy vấn cán ngay cựa cũng là một dạng vảy gà như thế.

vảy vấn cán ngay cựa

Một số loại vảy gà tốt các sư kê nên biết

Theo kinh nghiệm từ hàng trăm năm về gà chọi, các sư kê qua các đời đã truyền nhau về ý nghĩa đặc biệt của mỗi loại vảy. Có thể nói, xem vảy gà cũng là một trong những kinh nghiệm cần được học tập của các sư kê.

Vảy gà chia theo loại tốt và xấu. Vảy gà tốt là khi gà chọi mang loại vảy này, biểu thị chúng sẽ có khả năng đá vượt trội và thường thắng trong các trận đá gà. Vảy gà xấu là khi mang loại vảy này, gà chọi đá kém hoặc không có khả năng thi đấu.

Vảy gà tốt

Vảy án thiên: đây là loại vảy nổi trội nhất trong số những loại vảy gà tốt. Vảy án thiên là một miếng vảy lớn nằm ngay sát đầu gối. Gà chọi mang loại vảy này có sức bền tốt, khả năng né đòn và ra đòn rất nhạy và chính xác.

Vảy đại giáp: Có hình dạng của một miếng vảy lớn nhưng thực tế là được tạo thành từ 3 miếng vảy nhỏ dính liền vào nhau. Gà chọi có loại vảy này thường có thể hạ gục đối thủ chỉ bằng một đòn đá nếu chúng có cơ hội.

vảy vấn cán ngay cựa

Vảy nội hoa đăng: vảy đi từ hàng nội thẳng lên sát cựa gà. Gà chọi có vảy nội hoa đăng thường có tài phá đòn đối thủ. Và tung đòn liên hoàn khiến đối thủ không kịp đáp trả đòn.

Một số loại vảy tốt khác như: vảy độc giáp, vảy giáp vy đao, vảy kích giáp, nhất thiên đao,… Các sư kê nên tìm hiểu để biết thêm nhiều hơn. Vảy vấn cán ngay cựa có phải là một trong những laoij vảy tốt không?

Vảy gà xấu

Vảy khai vuông tám: Đây là loại vảy tiêu biểu của vảy gà xấu. Vảy có hình vuông và chia đúng 8 ô vuông trên chân gà. Gà chọi có vảy khai vương tám đá hay thua, thậm chi khi đá với gà thường cùng rất khó thắng.

Vảy gà đoản hậu: đoản hậu hay thiếu hậu, tức là vảy hậu chưa xuống tới cựa đã mất. Gà chọi nếu mang vảy đoản hậu thường rất yếu và gần như không có khả năng đá.

vảy vấn cán ngay cựa

Vảy vấn cán có phải là vảy tốt

Vảy áp khẩu: Loại vảy này có hình dạng là đường chẻ ra được sổ từ gối xuống chậu rồi đổ ra rãnh giữa ngón nội và ngón chúa. Đây là vảy rất xấu. Gà chọi có loại vảy này tốt nhất là không nên nuôi với mục đích đi đá.

Ngoài ra, nhiều loại vảy gà xấu như vảy độ tiền thiếu, vảy dặm ngoại, vảy kém hậu, vảy gà ém,… Các sư kê nên tìm hiểu thêm để không lựa chọn dính gà chọi đá kém. Còn vảy vấn cán ngay cựa thì được nhận định như thế nào?

Vảy vấn cán ngay cựa tốt hay xấu?

Vảy vấn cán có hình dạng khá giống vảy án thiên nhưng lại có vị trí khác hoàn toàn. Vảy vấn cán thường nằm ở hai vị trí trên chân gà: hoặc là ở trên hoặc là ở dưới cựa gà.

Tại sao lại có nhiều nhận định về vảy vấn cán? Và vảy vấn cán ngay cựa có tốt có xấu? Lý do là bởi, vảy vấn cán tốt hay xấu lại tùy thuộc vào vị trí của nó so với cựa gà.

vảy vấn cán ngay cựa

Vảy vấn cán ngay cựa tốt hay xấu

Nếu vảy nằm ở phía trên cựa gà thì gà chọi vẫn thuộc hàng đá hay, nhiều trường hợp thực sự vào hàng linh kê. Tuy nhiên, nếu vảy nằm ở dưới cựa gà thì rất xấu, gà đá hay thua, không nên cho đi đá.

Vảy gà vấn cán ngay cựa tốt hay xấu là dựa vào vị trí của vảy so với cựa trên chân gà. Bởi vậy, các sư kê cần để ý kĩ nếu có ý định mua một chiến kê vảy vấn cán.

Xem thêm: Chữa trị đúng cách khi gà bị chướng diều đầy hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Casino UCW88 Thưởng nạp 100% chỉ 8 vòng cược! Đăng Ký Ngay ››
Hello. Add your message here.