Triệu chứng gà không chịu ăn lúa cần chữa trị đúng cách

đăng kí chơi đá gà

Gà không chịu ăn lúa không phải là một hiện tượng bình thường ở gà. Khả năng ăn uống luôn thể hiện sức khỏe tốt hay xấu của gà chọi. Bởi vậy, khi gặp tình trạng gà chọi không chịu ăn người nuôi cần hết sức lưu ý. Cần phải tìm hiểu nguyên nhân rồi chữa trị dứt điểm cho gà chọi.

Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu ăn lúa

Khi gà không chịu ăn lúa thì chắc chắn là do một trong những nguyên nhân sau:

Có thể gà đang mắc bệnh về tiêu hóa. Khi đường ruột không khỏe hay không tiêu hóa được, thức ăn sẽ vẫn còn tồn đọng trong dạ dày, đường ruột. Như vậy thì gà sẽ không có giác đói và chúng sẽ không chịu ăn cho đến khi tiêu hóa được thức ăn.

Gà không chịu ăn lúa
Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu ăn lúa

Thứ hai, có thể là người nuôi vô tình cho gà ăn quá nhiều chất xơ. Hoặc chúng bị bội thực nên dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn. Thức ăn cũng không tiêu hóa được . Lúc này, gà sẽ lười ăn những loại thức ăn chính, khó tiêu hóa như thóc, lúa, ngô,…

Biểu hiện khi gà không chịu ăn lúa

Khi gà chọi không chịu ăn lúa, người nuôi sẽ rất dễ nhận ra. Bởi chúng thường sẽ bỏ ăn, phần diều chướng lên. Đầu ủ rũ, phân có lẫn cả thức ăn chưa tiêu hóa. Khi quan sát sẽ thấy chúng chỉ ăn những loại thức ăn như giun sâu mà không ăn thức ăn chính.

Và khi để gà biếng ăn trong thời gian dài, gà sẽ mắc một số bệnh như kiết lỵ, cầu trùng,…

Cách trị gà không chịu ăn lúa

Dựa theo những triệu chứng khi gà biếng ăn mà người nuôi sẽ có những cách chữa trị khác nhau. Cụ thể:

Cách trị khi gà lười ăn

Khi người nuôi cho gà ăn thừa tinh bột lại ít cho gà luyện tập sẽ dẫn đến tình trạng gà không hciuj ăn lúa nữa. Lúc này, gà thừa tinh bột, lại khó tiêu hóa. Vì thế, chúng chỉ hứng thú với mồi hoặc ăn một chút rau xanh.

Gà không chịu ăn lúa
Cách trị khi gà lười ăn

Khi gặp tình trạng này, người nuôi không nên chỉ cung cấp những thức ăn mà gà ăn được. Thay vào đó, người nuôi phải cho gà luyện tập với cường độ cao hơn. Đặc biệt là buổi sáng, nên cho gà tập những bài tập như chạy lồng, vần đòn,… mà không cho ăn trước.

Cho đến khi nào gà đói và kêu nhiều thì sẽ cho ăn thóc, ngô,… Phần thức ăn này sẽ có thêm tỏi dã nhỏ. Đồ uống cũng cho thêm tỏi nhuyễn vào. Tỏi sẽ giúp gà tiêu hóa tốt hơn. Liên tục ăn như vậy trong hai ngày thì gà sẽ hết biếng ăn.

Cách trị gà không chịu ăn lúa do chướng diều

Khi cho gà ăn quá nhiều chất sơ hoặc gà bị bội thực thì sẽ dẫn đến biểu hiện gà bị chướng diều. Người nuôi cần quan sát xem biểu hiện chướng diều này có đi kèm với bệnh lí khác không? Nếu có bệnh lí khác thì không thể trị theo cách này.

Gà không chịu ăn lúa
Xoa bóp khi gà chướng diều

Trong trường hợp diều gà mềm thì sử dụng hỗn hợp men tiêu hóa + điện giải multivitamine, cho uống trong hai ngày liên tiếp. Còn trường hợp diều gà cứng ngắc thì cần phải thông diều cho gà.

Sau đó cho gà uống men tiêu hóa và multivitamine. Đặc biệt hãy chú ý đến bữa ăn của gà, cho gà ăn cám ngâm và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách trị gà không chịu ăn  lúa. Người nuôi gà có thể tham khảo và áp dụng cho đàn gà của mình.

 

Xem thêm: Các giống gà tre lai ở Việt Nam và đặc điểm của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *