Cách phân biệt “Gà Đông Tảo lai và thuần chủng” Siêu Chuẩn

Từ xa xưa, gà đông tảo là vật lễ tế cúng trong các dịp đặc biệt và là lễ vật tiến vua nên còn được gọi là gà Tiến Vua. Nhưng thực tế hiện nay dòng gà này vẫn được lai tạo cùng nhiều gà khác để tạo ra gà Đông Tảo lai vẫn giữ được đặc tính của giống gà thuần chủng. Khiến cho người chơi rất khó để lựa chọn. Vậy làm sao để phân biệt gà Đông tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai? hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua các đặc điểm đặc trưng trong bài viết dưới đây. 

Phân biệt gà Đông Tảo lai và thuần chủng thông qua đôi chân

Đặc điểm ngoại hình dễ nhận biết nhất đối với gà Đông Tảo thuần chủng chính là đôi chân. Giống gà này sở hữu một đôi chân to. Phần chân phía trước được bảo vệ bởi một lớp sừng với các hình dáng vảy đa dạng. Không có sự sắp xếp, phía sau chân lại là một lớp vảy sần sùi như quả dâu tằm. Bàn chân gà có mu dày, bốn ngón chân xòe ra, chắc chắn, đầy đủ các bộ phận đế, cụm lỗ. Cho nên dáng đứng và dáng đi của gà thuần chủng trông rất bệ vệ, vững chắc. 

Gà Đông Tảo lai
Hình ảnh gà Đông Tảo lai

Gà đông tảo thuần chủng ngay từ khi còn nhỏ đã có màu hồng hoặc hơi đỏ. Khi nuôi được 1 năm tuổi, chân gà xuất hiện tình trạng sùi vảy thịt. Cả con trống và con mái đều xuất hiện hiện tượng phì chân. 

Trong khi đó, gà Đông Tảo Lai cũng có một đôi chân săn chắc, đẹp và to như gà Thuần chủng. Tuy nhiên dáng hình đôi chân chỉ đẹp trong tháng đầu tiên. Đến các tháng tiếp theo kích cỡ chân hầu như không hề phát triển. Màu đỏ bị mờ đi thay vào đó là màu vàng óng của chân sẽ lộ rõ.  

Phân biệt gà thuần chủng qua trọng lượng cơ thể

Trong giai đoạn trưởng thành, thông thường gà Đông Tảo thuần chủng sẽ đạt từ 4 -6.5 kg/ con. Chân gà Đông Tảo Thuần chủng lại có thể to bằng cổ tay của con người. Ngược lại, gà Đông Tảo lai lại có trọng lượng bé hơn 2.5 – 3.5 kg/con. 

Gà Đông Tảo lai
Gà Đông Tảo thuần chủng

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà Lai khi còn bé 

Ngay từ khi còn nhỏ, gà thuần chủng đã sở hữu những đặc trưng về cơ thể. Giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa giống thuần chủng và giống gà Đông Tảo lai. Theo đó, các kinh nghiệm được các sư kê áp dụng là: 

 Gà 1 tháng tuổi 

Trong  giai đoạn này, hầu như đặc điểm của gà Đông Tảo lai và thuần chủng tương tự nhau, không có đặc điểm nổi bật nào để so sánh. Bởi vậy, nếu bạn có ý định nuôi gà, thì hãy lựa chọn mua giống thuần chủng ở những trang trại, cơ sở chăn nuôi uy  tín. 

Gà 2 tháng tuổi 

Nếu như gà Đông Tảo thuần chủng luôn có một đôi chân oai vệ. Với màu đỏ thẫm đặc trưng và kích cỡ cơ thể bắt đầu trổ mã thì gà Đông Tảo lai 2 tháng tuổi đôi chân bắt đầu ngả sang màu vàng. Cơ thể chưa có sự phát triển rõ rệt như giống thuần chủng.

Gà Đông Tảo lai
Gà Đông Tảo con

Gà 3 tháng tuổi 

Đây là thời điểm dễ phân biệt nhất giữa gà Đông Tảo lai và gà Đông Tảo thuần chủng. Lúc này, gà thuần chủng sẽ có một đôi chân đỏ tía,  to, vảy xù xì, còn gà lai lại có đôi chân gầy, màu vàng. Mào gà trông thuần chủng có hình dáng ngắn và sun lại, dái tai mào đỏ, khá nhỏ. Gà mái có đầy đủ các đặc điểm như gà trống tuy nhiên kích cỡ của gà chỉ bằng ⅓ mào của gà trống. 

Mua giống gà Đông Tảo thuần chủng ở đâu 

Hưng Yên được coi là cội nguồn của giống gà Đông Tảo. Ở đây có rất nhiều trang trại uy tín đảm về nguồn giống và điều kiện sinh trưởng cho gà phát triển tốt nhất. Với giá gà giống bán từ 100.000 – 120.000 đồng/con.. Bởi vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua giống gà này. Thì hãy tìm đến những trang trại ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để tìm mua được những chú gà con Đông Tảo thuần chủng khỏe mạnh và cứng cáp. 

Trên đây là toàn bộ những đặc trưng cơ bản, giúp bạn phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai. Gà Đông Tảo thuần chủng luôn có giá trị kinh tế cao. Bởi vậy ngày nay có rất nhiều loại gà có hình dáng na ná và được người bán cộp mác là gà Đông Tảo. Nên nếu muốn mua gà chuẩn phải đến địa chỉ uy tín. Bởi vậy, hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được một chú gà Đông Tảo ưng ý. 

Xem thêm: Cách trị bệnh gà ủ rũ & Chỉ ra nguyên nhân gây bệnh

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *