Nguyên nhân, triệu chứng và cách chưa bệnh E.coli ở gà

đăng kí chơi đá gà

Khi chăn nuôi gia cầm không thể tránh khỏi những căn bệnh truyền nhiễm thường gặp. Để phòng tránh, cũng như chữa trị đúng cách khi gà mắc bệnh, người nuôi cần nắm rõ thông tin về các loại bệnh truyền nhiễm. Một trong những bênh truyền nhiễm có tỉ lệ chết cao ở gia cầm chính là bệnh E.coli. Hãy theo dõi bài viết sau để nắm những thông tin bản về bệnh E.coli ở gà.

Nguyên nhân gây bệnh E.coli ở gà

Bệnh E.coli ở gà do vi khuẩn E.coli gây ra. E.coli là vi khuẩn gram âm, có nhiều chủng, và đặc biệt vi khuẩn có độc tố. Chúng gây nhiều bệnh trên gia cầm như viêm đường tiêu hóa, đường hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm tụ tế bào bạch cầu, viêm màng bụng, viêm vòi trứng, viêm khớp…

bệnh E.coli ở gà
Nguyên nhân gây bệnh E.coli

Một khi mắc bệnh E.coli thì tỷ lệ gia cầm chết là rất lớn. Vì vậy, căn bệnh này gây tổn thất lớn trong nghề chăn nuôi gia cầm.

Con đường lây truyền bệnh E.coli ở gà

Bệnh E.coli  có nhiều con đường để lây truyền. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường hô hấp. Hoặc thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm theo chiều dọc. Cụ thể là khi gà mái đẻ nhiễm vi khuẩn E.coli trong ống dẫn trứng lây truyền qua trứng vào phôi. Và có sẵn trong cơ thể gà con khi nở ra. Các biểu hiện bệnh thường thấy chủ yếu giai đoạn 2 – 10 ngày đầu sau nở.

Triệu chứng khi gà mắc bệnh E.coli

Có một điều gây khó khăn trong phát hiện bệnh kịp thời là dấu hiệu bệnh không rõ rang. Lúc đầu mắc bệnh, gà có thể bị sốt nhưng sau lại giảm dần.  Một vài dấu hiệu không đặc hiệu khác như: xù lông, xệ cánh, ăn kém, mào thâm xám, ít vận động. Những dấu hiệu ban đầu này thường dễ bị người nuôi bỏ qua, khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

bệnh E.coli ở gà
Gà con có hệ miễn dịch kém nên rất dễ mắc bệnh E.coli

Khi bị nặng, gia cầm sinh tiêu chảy, phân loãng, vàng, xanh lẫn nhiều bọt khí. Gà sẽ bị khó thở, nhịp thở tăng, tỷ lệ chết tăng dần và chết nhiều ở giai đoạn 2 – 15 ngày tuổi, sau 5 – 7 ngày phát bệnh.

Gà mái đẻ bị bệnh thường giảm ăn, giảm đẻ, gầy ốm và kèm theo chứng phân sáp đen…

Cách chữa bệnh E.coli ở gà

Để chữa bệnh E.coli, người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacine… Có hai dạng tiêm và uống để người nuôi lựa chọn.

bệnh E.coli ở gà
Thuốc kháng sinh Colistin

Trong quá trình chữa trị, người nuôi có thể bổ sung các loại thuốc tăng cường sức khỏe cho gà. Cũng có trường hợp nhờn thuốc kháng sinh nên người nuôi cần đặc biệt lưu ý trong quá trình điều trị.

Cách phòng bệnh E.coli ở gà

Giữ vệ sinh chuồng trại luôn là cách phòng bệnh quan trọng và hữu hiệu nhất. Ngoài ra, nên Định kỳ 1 lần/tuần sát trùng khu chăn nuôi bằng 1 số thuốc sát trùng có tính an toàn cao không gây độc cho gà.

Hiện nay bệnh E.coli đã có vacxin phòng bệnh. Vì thế người nuôi có thể bổ sung mũi tiêm phòng bệnh cho gà. Cũng như định kì bổ sung vitamin, thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Bệnh E.coli ở gà là một trong những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, người nuôi nên biết cách phòng tránh bệnh cho gà để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *