Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng, Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không?

đăng kí chơi đá gà

Tụ huyết trùng là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia cầm. Loại bệnh dịch này hàng năm có thể giết chết hàng ngàn gia cầm nếu bùng phát dịch. Nguy hiểm như vậy nhưng nhiều người nuôi gà vẫn không biết hiện tượng tụ huyết ở gà có phải là bệnh không và vẫn vô tư ăn những con gà đó. Vậy nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng là gì? Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng như thế nào? Và gà bị tụ huyết trùng có ăn được không? Sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng

Như đã đề cập ở trên, tụ huyết trùng là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra ở gà và các loại gia cầm khác. Tại việt Nam, loại bệnh này còn được gọi à bệnh toi gà, thường xảy ra khi thời tiết đang thay đổi (giao mùa).

Ngoài ra, nếu không phải là gà bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng thì gà có khả năng là sau khi đi đá về, hoặc có tai nạn va đập xảy ra khiến gà bị tụ huyết.

Biểu hiện của gà bị tụ huyết và gà bị bệnh tụ huyết trùng

Gà bị bệnh tụ huyết trùng có những biểu hiện bệnh tật hết sức rõ ràng. Ở thể cấp tính gà có những triệu chứng rõ ràng như đi lại chậm chạp, thở khò khè, bỏ ăn,rớt nhãi đục,…

 gà bị tụ huyết trùng có ăn được không
Gà bị tụ huyết trùng có hiện tượng tụ huyết xảy ra trên khắp cơ thể, các cơ quan nội tạng cũng đêu có hiện tượng tụ huyết

Ở thể mãn tính thì triệu chứng thường thấy là tiêu chảy dài ngày, vùng khí quản luôn có tiếng khò khè nhỏ

Một biểu hiện chung là hiện tượng tụ huyết xảy ra trên khắp cơ thể gà. Khi được mổ ra, người nuôi sẽ thấy các cơ quan nội tạng cũng đêu có hiện tượng tụ huyết.

Trong trường hợp gà bị tụ huyết do đi đánh nhau hay tai nạn va đập thì biểu hiện tụ huyết sẽ rất khác. Vùng bị tụ huyết là vùng có cơ, thịt bị tổn thương dẫn đến hiện tượng xuất huyết.

 gà bị tụ huyết trùng có ăn được không
gà bị tụ huyết do đi đá hay tai nạn va đập thì tụ huyết ở vùng có cơ, thịt bị tổn thương dẫn đến hiện tượng xuất huyết.

Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không?

Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không là câu hỏi xuất hiện trong đầu những người nuôi gà khi thấy con gà của mình có biểu hiện tụ huyết.

Trong tâm lý người nuôi rất tiếc rẻ khi vứt một con gà còn chưa biết có ăn được không? Hay ăn vào thì có bệnh gì không?

Câu trả lời gà bị tụ huyết trùng có ăn được không sẽ là không, tuyệt đối không. Tụ huyết trùng là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm đối với gia cầm. Còn đối với sức khỏe con người thì sẽ gây những ảnh hưởng xấu. Đối với những con gà bị nhiễm bệnh, phương án tối ưu nhất là tiêu hủy.

Ngược lại, trong trường hợp, gà chỉ bị tụ huyết vì những lí do vật lí thì sẽ không sao cả. Người nuôi có thể an tâm chế biến những món ngon từ gà cho gia đình mình.

 gà bị tụ huyết trùng có ăn được không
Gà chỉ bị tụ huyết vì những lí do vật lí thì có thể chế biến những món ngon từ gà cho gia đình mình.

Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không là một câu hỏi dễ gây nhầm lẫn. Gà bị tụ huyết trùng là bệnh lí,  gà bị bệnh, tuyệt đối hông thể ăn. Tuy nhiên gà bi tụ huyết là biểu hiện vật lí, gà có thể ăn được. Người nuôi gà cần phân biết rất rõ, và thuộc nằm lòng những biểu hiện, triệu trứng bệnh để không mắc sai lầm dẫn đến những ảnh ưởng xấu tới sức khỏe gia đình.

Xem thêm: Cách soi trứng gà và nhận biết trứng đủ điều kiện mạng đi ấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *