Gà Tam Hoàng – Giá trị kinh tế và Kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao

Gà Tam Hoàng là một trong những giống gà không còn quá xa lạ với người Việt. Với những ưu điểm nổi bật về khả năng cho thịt, trứng, nó đã trở thành giống vật nuôi thuần chủng được nhiều lão nông quan tâm để đầu tư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nuối và một số ưu, nhược điểm của giống gà này

Giới thiệu về gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng vốn có nguồn gốc từ Quảng Châu, Trung Quốc. Về sau, khi thấy giống gà này có khả năng cho thịt và sinh trưởng tốt ở Việt Nam, người ta đã nhập về và biến nó trở thành giống thuần chủng quen thuộc.

Gà Tam Hoàng không còn quá xa lạ với người Việt

Về hình thức, gà Tam Hoàng có bộ lông vàng ươm khá đẹp mắt. Mình gà khá tròn và mập, thường được nuôi chăn thả nên thịt dai và cơ thể khá săn chắc. Ngoài khả năng cho thịt, gà này cũng có thể đẻ trứng thường xuyên.

Sau khi chứng minh được khả năng đem lại lợi ích kinh tế, nhiều nhà nông đã quyết định đầu tư loại gà này để tăng gia sản xuất. Cá biệt có thời điểm, gà Tam Hoàng trở thành cơn sốt khi nguồn cung không đủ, nhu cầu lại quá cao.

Cách nuôi gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng khá dễ nuôi, có khả năng chống chịu bệnh tật và yêu cầu thức ăn cũng khá đơn giản.

Trước khi nuôi gà Tam Hoàng, bạn nên tham khảo chọn con giống có những đặc điểm như: mắt sáng, lông vàng mượt, không quá béo cũng không quá gầy,… Có thể dùng ngón tay để ước lượng sự cân đối của gà con, nếu khoảng cách từ xương chậu đến xương ức từ 3-4 ngón tay thì nên lấy.

Chuồng trại để nuôi gà phải được vệ sinh cách đó 5-7 ngày. Nơi nuôi gà Tam Hoàng thoáng mát sạch sẽ, nên xoay về hướng Nam hoặc hướng Bắc vì theo quan niệm dân gian, đây là những hướng tốt để chăn nuôi.

Gà con nên chọn loại có lông vàng, chân không bị khô

Đối với gà con, khi vừa mới ấp cho đến 3-4 ngày đầu tiên, nên sưởi ấm gà bằng đèn và tập cho gà cách ăn, uống. Khi đã lớn hơn một chút, có thể không cần sưởi đèn nữa và cho ăn uống tự do trong máng. Đặc biệt, loài gà này rất thích tắm cát. Vì thế, nên rải thêm một lớp cát quanh nơi sinh sống của gà để chúng được tự do hoạt động.

Thức ăn của gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng có thể ăn thức ăn dạng viên được bày bán sẵn hoặc các loại gũ cốc, rau cỏ dễ gặp trong gia đình. Khi gà lớn được 2-3 tuần tuổi, nên cho gà ăn thêm rau xanh và những loại đồ ăn cung cấp nhiều đạm như: sâu bọ, giun đất…

Thêm vào đó, vì giống gà này khá nhanh nhạy và tăng động nên phù hợp nuôi thả trong không gian rộng. Làm như vậy, gà vừa chắc thịt, người nuôi cũng khỏe hơn trong việc chăm sóc do gà có thể tự kiếm ăn

Gà Tam Hoàng nuôi chăn thả có thể tự kiếm ăn trong vườn

Gà Tam Hoàng giá bao nhiêu?

Tùy từng thời điểm, giá gà Tam Hoàng có thể khác nhau. Nhưng, trung bình giá gà Tam Hòng thường dao động từ 40-45.000đ/ kg hơi. Giá sau khi làm thịt và làm sạch có thể sẽ cao hơn rất nhiều.

Nhìn chung, với những lợi ích về việc chăm sóc và khả năng cho thịt, trứng, gà Tam Hoàng đang là một trong những giống được nhiều người thích thú.

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *