Kích thước chuồng gà chọi như thế nào hợp lý? Hướng dẫn chi tiết

đăng kí chơi đá gà

Để bảo vệ gà khỏi các tác nhân gây hại và bảo đảo an toàn, việc xây chuồng là việc làm cực kì cần thiết. Vậy, nên làm kích thước chuồng gà chọi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cực kì chi tiết.

Chuồng gà chọi có kích thước bao nhiêu mới hợp lý?

Tùy vào số lượng gà cũng như đặc tính của từng giống loài, sẽ có kích thước chuồng tương ứng phù hợp. Tuy nhiên, do đặc trưng của gà chọi khá hiếu chiến, thường ra đòn với nhau, vì thế để đảm bảo an toàn người ta chỉ xây chuồng có kích thước từ 2-4 mét vuông, dành làm nơi ở cho một con duy nhất.

Chuồng gà chọi được xây bằng khung sắt

Chiều cao của chuồng gà ở mức lý tưởng thường là 1-2 mét, chiều ngang từ 1,5 – 2 mét vuông. Khi xây chuồng, tùy vào khả năng tài chính, chủ nhận có thể xây chắc chắn bằng vật liệu xi măng hoặc quây bằng tôn, thép. Tuy nhiên, dù làm với bất kì vật liệu gì, điều cần lưu ý vẫn là điều kiện vệ sinh, vị trí địa lý của chuồng. Nên đặt chuồng ở nơi khô thoáng, tránh ẩm hoặc những nơi thiếu ánh sáng. Đồng thời, nếu thuận tiện, nên xoay chuồng gà về hướng Nam hoặc hướng Bắc vì đây chính là hướng phù hợp để chăn nuôi, theo kinh nghiệm của cha ông ta.

Kích thước chuồng gà chọi có thể chênh lệch so với tiêu chuẩn đề ra một chút. Nếu nuôi nhiều gà chọi, các sư kê có thể xây chuồng gần nhau nhưng đảm bảo chúng không quá sát vách, không chui qua khu vực của nhau được. Đặc biệt, không nên nhiều con trong một chuồng vì có thể sẽ làm cho chúng xô xát, đá đòn nhau.

Chuồng gà chọi được xây dựng kiên cố, sạch sẽ

Những điều cần lưu ý khi xây chuồng gà chọi

Ngoài việc quan tâm đến kích thước chuồng gà chọi, khi gia công, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Nên có ô cửa bằng mắt lưới thép với diện tích vừa phải, đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ, thoáng mát cho gà, nhưng không quá rộng để tránh chúng xổng ra bên ngoài.
  • Trên chuồng, nên gác thêm một càng cây, cành tre nhỏ để gà có thể bay nhảy tự do hoặc đậu lên trên đó.
  • Nền đất của chuồng nên đổ một lớp cát, dày khoảng 10 cm – 20 cm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho gà được tắm cát – một trong những thói quen yêu thích của chiến kê. Thêm vào đó, cát sẽ làm giảm nhiệt độ, giữ cho chuồng luôn khô, mát vào mùa hè nóng ẩm.
  • Trước khi thả gà vào chuồng nuôi, nên để trống từ 5-7 ngày. Trong chuồng nên treo thêm lá tràm trà để phòng tránh dịch bọ cho gà. Nếu kĩ hơn một chút, bên ngoài chuồng gà bạn có thể treo một nhánh xương rồng, vì theo kinh nghiệm ngày xưa, đây là cách trị ma tà, bảo vệ và giúp gà mau lớn.
Có thể quây chuồng bằng lưới B40

Như vậy, kích thước chuồng gà chọi theo tiêu chuẩn thường cao 1-2 mét, rộng từ 2-4 mét vuông. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào số lượng gà mà sẽ có thay đổi phù hợp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *