Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà chọi khoa học

đăng kí chơi đá gà

Không giống như những giống gà thông thường, gà chọi cần có một chế độ nuôi dưỡng đặc biệt. Từ khi còn bé cho đến khi đi thi đấu cần có kỹ thuật nuôi thật chính xác và khoa học để tạo ra những chiến kê dũng mãnh nhất. bài viết sau sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà chọi khoa học nhất.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho gà chọi

Chế độ dinh dưỡng cực kì quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà chọi. Chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp gà chọi nâng cao sức khỏe, sức bền và độ sung mãn của gà.

Theo kỹ thuật nuôi gà choi, một ngày có thể cho ăn hai bữa chính vào khoảng 8-9 giờ sáng và 5-6 giờ chiều . Đối với gà chọi, thì tuyệt đối nên cho ăn đúng giờ giấc và đúng bữa.

Thức ăn chính của gà

Thức ăn chính của gà chọi sẽ là thóc lúa, cơm và rau xanh. Theo kỹ thuật nuôi gà chọi thì thóc là thức ăn hàng ngày của gà chọi. Thóc này này nên được ngâm 1 ngày trước khi cho ăn. Thóc được ngâm sẽ tốt hơn cho gà chọi bởi bụi bẩn  bị loại bỏ, thóc mềm hơn nên dễ tiêu hóa hơn.

Kỹ thuật nuôi gà chọi
Chế dộ dinh dưỡng khoa học giúp gà có sức lực, sức bền,..

Rau xanh sẽ bổ sung các loại vitamin và chất xơ cho gà chọi. Đối với rau xanh thì cần hợp khẩu vị của gà. Mùa nào thức ấy, cho gà ăn rau theo mùa nếu chúng thích thì cho ăn khong thì đổi loại khác.

Thức ăn bổ dưỡng

Gà chọi đá sẽ không có đủ năng lưỡng nếu chỉ cung cấp thức thức ăn chính cho chúng. Bởi vậy kỹ thuật nuôi gà chọi khoa học nhất là có bổ sung các nguồn thức ăn chứa năng lượng cao cho gà.

Một số loại thức ăn dùng để bổ sung dinh dưỡng như lươn, thịt bò, sò huyết, trứng cút lộn,… nên được cho ăn cách 2-3 ngày một lần hoặc 4-5 ngày một lần.

Kỹ thuật nuôi gà chọi giai đoạn nuôi thúc gà

Từ khi còn nhỏ người nuôi đã cần thực hiện kỹ thuật nuôi gà chọi chính xác để không nuôi hỏng gà. Giai đoạn nuôi thúc là giai đoạn chuẩn bị cho gà chọi về thể lực cũng như tinh thần cho gà chiến trước những trận đấu của chúng. quá trình nuôi thúc cần bắt đầu trước 10 ngày so với lịch thi đấu và gồm các bước như sau:

kỹ thuật nuôi gà chọi
Kỹ thuật nuôi gà chọi giai đoạn nuôi thúc gà

Một ngày sẽ bắt đầu từ 4 giờ sáng. Vào lúc này, cho gà uống một lượng nước nhất định, mà không phải uống tự do để tăng sức bền cho gà chọi. Và quan trọng hơn là tránh cho gà bị mất nước khi thi đấu.

Đến tầm 5 giờ sáng thì cho gà tắm sương sớm bằng vải đã phơi ngoài trời qua đêm. Sau đó cho gà uống sương sớm và vảy chút rượu trắng để gà lưu thông máu.

Trong ngày có thể cho gà luyện tâp vài bài đơn gian hoặc là vần đón nếu như hợp lý.

Cho đến 5 giờ chiều thì cho gà phơi nắng, trước đó nên vảy chút rượu cho gà.

Kỹ thuật nuôi gà đá sau thi đấu

Đối với gà chọi sau thi đấu, người nuôi cần thực hiện các bước vệ sinh nghiêm ngắt. Gà chọi phải được lau sạch cơ thể, vỗ đờm và om bóp các vết thương để mau lành.

kỹ thuật nuôi gà chọi
Kỹ thuật nuôi gà chọi sau thi đấu

Nếu không thực hiện các động tác đó, khả năng gà bị bệnh là 90%. Và sau đó gà chọi cần được nghỉ ngơi, ăn thức ăn mềm như cơm để dễ tiêu hóa.

Để có một chiến kê ưng ý thì cần nuôi gà theo đúng kỹ thuật nuôi gà chọi đã chia sẻ trên đây. Gà chọi được nuôi đúng kỹ thuật mới có thể có đầy đủ đủ khỏe để thi đấu.

 

Xem thêm: Cách nhận biết và khả năng đá của gà đòn Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *