Gà thay lông bao lâu và các giai đoạn gà thay lông là gì?

đăng kí chơi đá gà

 

Gà chọi đến thời điểm nhật định sẽ thay lông. Đây là quá trình tự nhiên không co già phải lo lắng. Tuy nhiên, gà thay lông bao lâu và có cách chăm sóc như thế nào? Lại cần người nuôi gà lưu tâm để chăm sóc gà của mình thật tốt.

Quá trình gà thay lông diễn ra như thế nào?

Gà thay lông sẽ diễn ra theo mùa, theo lứa tuổi. Gà thay lông sẽ giúp cho chúng có một bộ lông óng mượt đẹp đẽ.

Quá trình thay lông của gà thường bắt đầu diễn ra từ cổ. Lông gà sẽ rơi rụng theo nhúm và lan dần xuống phần ngực, lườn gà, lưng gà và cuối cùng là đuôi.

gà thay lông bao lâu
gà thay lông từ cổ, đến ức gà rồi cuối cùng là đuôi gà

Dựa theo điều kiện sức khỏe của chú gà cũng như cách chăm sóc của chủ nuôi mà quá trình thay lông sẽ diễn ra tốt đẹp hay không.

Điều đó có nghĩa là, quá trình thay lông của gà có thể  điều chỉnh bằng thức ăn, nước uống,… nói chung là sự chăm sóc tỉ mẩn của người nuôi.

Gà thay lông bao lâu

Vậy thì gà thay lông bao lâu? Để trả lời câu hỏi này, người nuôi gà cần xác định, gà của mình đang thuộc gia đoạn nào, gà con thay lông hay gà trưởng thành thay lông.

Gà con thay lông

Nếu là gà con thay lông tơ thì quá trình gà thay lông bao lâu không quan trọng. Bởi đây là đợt thay lông đầu tiên của gà nên chu kỳ chưa cố định. Chúng có thể kéo dài từ 6 ngày đến 1 tháng tuổi đầu tiên của gà con.

gà thay lông bao lâu
gà con thay lông để gữ ấm

Quan trọng hơn là, sức khỏe của những chú gà con chưa ổn định nên việc thay lông chỉ giúp chúng giữ ấm cho cơ thể mà chưa hình thành dáng lông.

Gà trưởng thành thay lông

Những chiếc lông dài sẽ xuất hiện khi gà được  2,5 tháng tuổi hoặc sớm hơn ở 2 tháng tuổi. Lúc này, quá trình gà thay lông bao lâu cũng chưa thể xác định chính xác. Ở lần thay lông này, điều nổi bật nhất là gà trống sẽ nhận biết dễ hơn với gà mái. Tối đa, quá trình này sẽ dừng khi gà ở 5,5 – 6 tháng tuổi.

Khi gà hoàn toàn trưởng thành ở tháng tuổi 16, hoặc chậm nhất là 18 tháng, thì chúng sẽ bước vào lần thay lông sẽ lặp lại chu kì theo hàng năm. Lần thay lông này sẽ lặp lại ở các năm theo mùa. Câu hỏi gà thay lông bao lâu sẽ được trả lời rõ ràng hơn? Quá trình thay lông này diễn ra trong khoảng 2 tháng.

Mùa gà thay lông và lưu ý chăm sóc

Vào tháng 6, 7 âm lịch, tức là lúc giao mùa từ hè sang thu, gà sẽ bắt đầu quá trình thay lông. Tuy nhiên, những con gà trống lại có quá trình thay lông sớm hơn gà mái, thường là vào tháng 5,6 âm lịch.

Sau khi thay lông, gà trống sẽ có một bộ lôngsáng, đẹp, mềm mịn và bóng mướt hơn. Phần lông đẹp nhất chính là lông cánh, chúng to và dài hơn so với lông cũ.

gà thay lông bao lâu
gà đã thay lông sẽ có bộ lông óng mượt và đẹp hơn

Một điều sưu kê cần lưu ý là, lông chính là protein tái tạo, nên việc bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho gà thay lông là rất cần thiết và quan trọng. Người nuôi gà nên đặc biệt chăm sóc và cũng cấp lượng thức ăn giàu protein cho các chú gà của mình.

Gà thay lông bao lâu là tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của gà. Người nuôi gà nên nắm bắt được quá trình thay lông của gà để bổ sung thức ăn phù hợp cho gà của mình.

 

Xem thêm: Gà cựa nhật nguyệt có đá tốt hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *