Tìm hiểu giá trị kinh tế của gà Tàu Vàng trong chăn nuôi

đăng kí chơi đá gà

Gà tàu vàng là một trong những giống gà được rất nhiều trang trại ưa chuộng bởi dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường mà giá trị kinh tế lại cao. Để giúp bà con thành công hơn nữa với mô hình chăn nuôi giống gà tàu thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin như: giống gà tàu vàng mua ở đâu? giá gà thịt và thức ăn cho gà nhanh lớn, khỏe mạnh và ít bệnh.

Những điều cần biết về giống gà tàu vàng

Gà tàu hiện nay chủ yếu được nuôi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Chữ “Tàu” trong tên gọi xuất phát từ nguồn gốc Trung Quốc nhưng đã cách đây rất lâu rồi. Sau hàng nghìn năm chúng đã được thuần hoá và được xem là giống gà bản địa của của nước ta. Gà nổi bật với màu lông, màu da và chân đều vàng. Chúng có một vài đốm đen không đáng kể ở cổ, cánh và đuôi. Mào gà chủ yếu là đơn và ít khi xuất hiện mào nụ. Chân gà có một số sợi lông màu đen ở bàn, có khi còn xuất hiện cả trên ngón. Đây cũng là đặc điểm giúp phân biệt gà tàu vàng với những giống gà khác có cùng màu lông.

Gà tàu vàng

Trọng lượng của gà

Gà tàu có cân nặng tương đối lớn. Con trống trưởng thành có khối lượng trong khoảng từ 2,4kg đến 3kg/con. Đối với con mái là từ 1,8kg đến 2kg/con. Thịt gà săn chắc, thơm, ngon và không bị khô nên có giá trị rất cao trên thị trường.

Gà tàu vàng cho năng suất trứng khoảng 70 đến 90 quả cho một con mái trên một năm. Dù sản lượng trứng không nhiều nhưng cũng phần nào đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt nếu quy mô đàn lớn thì giá trị mang lại cũng tương đối đáng kể.

Gà dễ nuôi và có tốc độ phát triển rất nhanh. Chỉ trong khoảng 4 tháng chăm sóc đúng cách, gà đã có thể xuất chuồng với chất lượng thịt cao. Do đó, các hộ gia đình có thể thu lời rất nhanh khi chọn nuôi giống gà này.

Xem thêm: Giống gà quý phi

Gà tàu vàng

Cách nuôi gà tàu vàng hiệu quả

Gà tàu đã thích nghi từ lâu với điều kiện thời tiết, khí hậu của nước ta. Do đó chúng có sức đề kháng tương đối tốt. Mặc dù vậy để gà đạt được chất lượng thịt ngon, cũng như tiết kiệm thời gian thì cần phải chăn nuôi đúng cách.

Chuẩn bị chuồng trại

Gà tàu vàng ưa thích được thả vườn, đi lại do tập tính tự kiếm thức ăn từ tự nhiên. Hơn nữa nếu gà chạy, nhảy nhiều cũng sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn. Vì vậy chăn nuôi gà trong vườn là một phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay. Trước khi đưa gà con về nuôi cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng bằng nước clo.

Chuẩn bị lồng có kích thước khoảng 2m x 1m x 1m. Chân chuồng cao hơn so với mặt đất 0,5m để tránh ẩm thấp và côn trùng. Làm bóng điện loại đèn sợi đốt công suất 75W (hai bóng) để giữ ấm cho gà. Ban đầu khi đưa gà con về thì cho thức ăn trên bìa. Từ ngày thứ 4 đến 14 cho chúng ăn bằng máng nhỏ. Sau đó trở đi thì cho ăn bằng máng treo. Tất cả phải được vệ sinh sạch sẽ.

Khi gà đã đủ khoẻ mạnh thì thả chúng ra vườn. Vườn được bao quanh bởi lưới mắt cáo dày, có bể cát vì loại gà này rất thích tắm cát.Không nên thả với mật độ dày mà nên thưa một chút để mỗi con có không gian đi lại. Nên bố trí dàn đậu để phù hợp với tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm của gà.

Gà tàu vàng

Chăm sóc gà tàu vàng

Đối với gà tàu con, trong 2 ngày tuổi đầu tiên nên cho uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C để tăng sức đề kháng. Lúc này, thức ăn là tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn. Bước sang ngày thứ 3 bắt đầu cho gà ăn các loại cám công nghiệp để gà nhanh lớn. Quá trình nuôi nên cung cấp thêm các vitamin và thuốc như Rigecoccin 1gr/10kg lương thực trộn đều. Liều lượng cần tuân theo hướng dẫn nhằm đảm bảo gà luôn khoẻ mạnh, chống lại dịch bệnh. Gà con luôn được sưởi ấm bởi bóng đèn sợi đốt. Để tránh gà đẻ cắn, mổ nhau thì đến tuần thứ 6 hoặc 7 nên cắt ngắn mỏ của chúng. Còn gà lấy thịt thì không cần thiết phải làm việc này.

Thức ăn của gà tàu vàng tuyệt đối không được quá hạn hoặc bị ôi mốc. Các loại cám công nghiệp từ các nhà sản xuất uy tín có thể được sử dụng để chăn nuôi. Có thể kết hợp thêm đồ ăn tự nhiên như rau xanh, giun, dế, dòi,…để cung cấp cho gà nhiều dinh dưỡng hơn. Nguồn nước đảm bảo sạch sẽ và cung cấp đầy đủ hàng ngày.

Gà tàu vàng

Địa điểm mua giống gà tàu và giá gà tàu vàng hiện nay

Gà tàu đang được nhân giống rộng rãi hiện nay. Người chăn nuôi miền Bắc có thể tìm mua ở những trại giống lớn như trại Thu Hà ở Hà Nam. Miền Trung có Công ty TNHH Phước Đa, địa chỉ tại tỉnh Bình Định chuyên cung cấp giống gà này. Tại miền Nam, các hộ gia đình có thể đến Đại học Cần Thơ để có được những chú gà con tốt nhất.

Giá nhập thịt gà tàu vàng tương đối cao từ khoảng 60.000 đồng đến 80.000 đồng/1 kg. Do đó quy mô đàn lớn có thể giúp những người nông dân thu lời cao trong khoảng thời gian ngắn.

Gà tàu vàng đã đem nhiều lợi ích về kinh tế cho các hộ gia đình nước ta. Chăn nuôi giống gà này quy mô lớn là một hướng đi hay cần được nhân rộng. Hy vọng qua bài viết này sẽ có thêm nhiều người nông dân lựa chọn giống gà này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Giới thiệu mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *