Gà chọi Bình Định: cách nhận dạng, ưu và nhược điểm

Từ lâu, gà chọi Bình Định đã nổi tiếng là một trong những chiến kê có tiếng trong các trường già. Với tướng đi oai vệ, sức chịu đòn cực tốt, giống gà này đang trở thành vật phẩm được nhiều anh em sư kê tìm kiếm, trao đổi.

Đặc điểm nhận dạng gà chọi Bình Định

Với những ai chưa có kinh nghiệm nuôi gà chọi, có lẽ việc nắm bắt đặc điểm để nhận định xem đó có chính xác là gà chọi Bình Định hay không sẽ có chút khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia các cuộc đấu gà, chắc chắc việc phân biệt chúng sẽ rất dễ dàng.

Gà chọi Bình Định có đuôi khá đẹp

Để nhận dạng chúng, bạn cần chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Về trọng lượng cơ thể, gà chọi Bình Định khá nặng kí, trọng lượng trung bình từ 4-5kg. Phần ngực nở nang, đầu và cổ to, chắc. Đặc biệt, khá ít lông ở chân, cổ, chỉ có đôi cánh phát triển và mọc nhiều lông trông rất đẹp.
  • Chân gà chọi Bình Định có xương ống khá lớn, đùi to và cực kì khỏe. Khi sờ vào, thịt của gà săn chắc, không bị chảy sệ. Ngón chân gà dài, vảy vàng óng.
  • Cánh gà chọi Bình Định to, thường ôm sát vào phần thân. Khi đưa bàn tay chạm vào, sẽ cảm giác cánh gà cực kì chắc
  • Phần lông đuôi gà cực kì phát triển, cá biệt có con đuôi dài tới 30 cm
  • Bụng gà gọn, khoảng cách ở phần xương chậu bằng khoảng 2 đốt ngón tay
  • Màu sắc lông gà Bình Định đa dạng, thường những con có nhiều sắc tía sẽ ra đòn của rất tốt.

Ưu và nhược điểm của gà chọi Bình Định

Được đánh giá là một trong những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch trong các trận giao chiến, gà chọi Bình Định được các anh em sư kê đánh giá khá cao.

Gà chọi Bình Định khá lì đòn, hung dữ

Về ưu điểm: gà có thể lực cực kì tốt, vì thế trong những hiệp đấu với đối thủ nặng kí, nó rất ít khi tỏ ra lép vế. Đặc biệt, gà có giò cao, đôi cánh khỏe và lớn nên kĩ năng bay khá tốt. Nhờ điều này mà nó có thể tung những cú cước có tính chất quyết định cục diện trận đấu.

Về nhược điểm: Muốn gà chọi Bình Định phát triển được hết khả năng của mình, sư kê phải vạch ra chế độ chăm sóc cực kì cẩn thận. Nguồn thức ăn cho gà phải đảm bảo dinh dưỡng, thay đổi liên tục hằng ngày. Thêm vào đó, gà khá kén ăn nên người nuôi phải kiên trì và khéo chọn thực đơn.

Vậy với khả năng giao đấu tốt như vậy, gà chọi Bình Định có giá bao nhiêu? Hiện nay, thị trường gà cho ra gá một con gà “triển vọng” thường ở mức 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp gà sở hữu dị tướng đặc biệt, giá có thể đẩy lên hàng ngàn đô la.

Gà chọi Bình Định qua nhiều thời gian vẫn khẳng định được giá trị đặc trưng của nó. Tuy nhiên, để gà ngày càng phát triển được tài năng, chắc chắn phải có công can thiệp không nhỏ của các sư kê.

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *