Gà chọi Bắc Ninh – Từ lời đồn “thư hùng kê” 9 cựa cho đến thực tế

Gà chọi Bắc Ninh với những đặc trưng về lối đá, hình tướng đã tạo nên tiếng tăm không hề nhỏ đối với các anh em sư kê có kinh nghiệm trong làng chơi. Vậy, đặc điểm nhận dạng giống gà này là gì? Nên chọn mua như thế nào để có thể tậu được con như ý muốn?

Đặc điểm nhận dạng gà chọi Bắc Ninh

So với các giống gà khác, gà chọi Bắc Ninh luôn gây ấn tượng bởi ngoại hình đô con, cùng dàn cựa cực kì bắt mắt. Theo lời truyền miệng của các sư kê, gà chọi Bắc Ninh còn có giống “chín cựa”, đá phát nào chết phát nấy, được các anh em cực kì kiêng nể.

Về ngoại hình, giống gà chọi này có trọng lượng thường cao hơn những gống gà chọi khác. Đa phần những con gà có bộ lông đen tuyền hoặc gà ngũ sắc thường được đánh giá khá cao về khả năng vấn chọi.

Gà chọi Bắc Ninh có dáng đứng khá thẳng

Ngoài ra, để nhận dạng xem đó có phải gà chọi Bắc Ninh chính gốc hay không, người ta còn dựa vào một số đặc điểm như:

  • Bộ chân, cựa: Cựa là một trong những điểm đặc trưng nhất của giống gà này. Đa phần đều có phần cựa sắc bém, ống chân to, vảy màu vàng ươm.
  • Tướng gà: Dáng đi oai vệ, thường đứng thẳng người, cổ hơi nhoài về phía trước. Phần mào dày nhưng không to, có màu đỏ gấc.
  • Bộ lông: có hai sắc lông đặc trưng là đen tuyền và ngũ sắc. Theo kinh nghiệm chơi gà, gà có màu lông này thường được ưa chuộng khá nhiều.

Gà chọi Bắc Ninh đá có hay không? Bí quyết có được gà chọi hay

Trải qua thời gian khá lâu, gà chọi Bắc Ninh nổi danh với niềm tin về khả năng đá cựa vô cùng xuất sắc. Có tin lan truyền cho rằng, đây là giống gà duy nhất sở hữu chín cựa, vì thế đấu trận nào sẽ thắng trận đó. Hơn thế nữa, giống gà chọi này có ống chân cực kì to, khả năng vần cổ và thể lực cực kì bền bỉ nên nhập cuộc luôn tốt hơn so với đối thủ.

Giống gà này có cựa cực kì đặc biệt

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một lý do mang lại giá trị cho loài gà này mà ít người để ý tới: đó chính là sự kiên trì của các sư kê miền Bắc. Theo đó, để có thể tạo ra một lứa gà như mong muốn, họ phải bỏ công nghiên cứu và đúc giống, chọn con bố mẹ ngay từ khi chúng chưa ra đời. Gà chọi Bắc Ninh muốn đá hay phải được sinh ra từ những con thuần chủng, có gen đá chọi thật xuất sắc. Hơn thế nữa, trong quá trình nuôi, cần phải bỏ thời gian để rèn luyện cho chúng kĩ năng vần đòn, phản công,…

Mỗi ngày, sư kê phải vào nghệ, tắm nước trà, đồng thời chăm tỉa lông để chúng có được ngoại hình thật bắt mắt. Như vậy, giá trị của gà chọi Bắc Ninh cũng thể hiện một phần không nhỏ qua công của các sư kê.

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *