Gà chọi Bắc Giang: Những chú gà chiến đắt giá

đăng kí chơi đá gà

Nhắc đến những giống gà chọi có lối chơi hay “nức tiếng gần xa” không thể không nhắc đến ga choi bac giang –  gà chọi Thổ Hà nổi danh không chỉ trong nước mà còn ra cả nước ngoài.

Đặc điểm của gà chọi Bắc Giang

ga choi bac giang
Gà chọi Lục Ngạn – Bắc Giang

Gà chọi Bắc Giang có dòng gen và sự lai tạo tốt, được mô tả:

Mình công, mào cốc, cánh vỏ chai

Đùi dài, quản ngắn chẳng sợ ai

Đó là những chú gà có đôi chân dài và đầy đặn (hậu độ đầy), hai hàng vẩy nuột xếp ngay ngắn, mặt quả xoài, mào công, mắt trắng…

Gà chọi Bắc Giang có một số biểu hiện rất riêng và dễ phân biệt với các giống gà chọi khác: chúng có bước đi chúm chân như đang diễu hàng, lắc mặt qua lại liên tục, đi vòng vòng trong lồng vào buổi sáng…

Từng được mệnh danh là “mãnh tướng” trăm trận trăm thắng, ga choi bac giang có những đón đánh uy lực và hiểm hóc. Đá Hầu dọc là miếng đánh nguy hiểm nhất của loại gà chiến này. Thế đá này có thể giết chết đối thủ ngay chỉ với 1 đòn. Ngoài ra, giống gà chọi này còn có một số lối đá khác như đá kiềng, đá mé… cũng vô cùng nguy hiểm.

Với ngoại hình đẹp và cốt gà dẻo dai, ga choi bac giang là những chú gà chiến luôn được các sư kê ao ước sở hữu.

Cách chăm sóc và om gà đặc biệt

ga choi bac giang
Cần phải có quá trình chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ

Để có được những chú gà chiến dũng mãnh thiện chiến như vậy khổng thể chỉ dựa và giống tốt mà còn là cả một quá trình chăm sóc và huấn luyện kỹ càng, đặc biệt.

Gà chọi Bắc Giang được nuổi nhốt đúng quy trình với một chế độ dinh dưỡng và luyện tập bài bản. Thức ăn chủ yếu vẫn là cơm, thóc để bảo đảm sự săn chắc của gà. Thịt chó, lợn, bò… được dùng khi muốn tăng nước trong cơ thể. Trong đó, củ nghệ là nguyên liệu cực kì quan trọng trong quá trình huấn luyện gà chiến, bởi theo những người có kinh nghiệm, nghệ có tác dụng bổ máu, tiêu mỡ, lành lặn vết thương, săn chắc cơ thịt.

Om gà lại càng là một quá trình kì công hơn. Khoảng ba lần một ngày, người nuôi gà phải dùng củ nghệ, lá chè xanh đun sôi, vỗ và mát xa cho gà làm cho da gà săn chắc và dày nhất để khi chiến đấu. Và một bước huấn luyện vô cùng quan trọng của những chú gà chiến này là vần đòn. Những con gà cùng hạng cân sẽ được buộc mỏ và cọ sát với nhau cả tháng trời trước khi thật sự trở thành những “chiến binh”.

Một phần bản năng và một phần từ cách chăm sóc gà của người dân đã giúp ga choi bac giang có sức chịu đựng và độ dẻo dai cực kì ấn tượng

Giá gà chọi Bắc Giang

Với danh xưng là linh kê, ga choi bac giang cũng có một mức giá không hề rẻ. Người dân thường chào bán những chú gà với giá từ 10 – 15 triệu đồng.  Đặc biệt, với những linh kê dị tướng mức giá thậm chí còn lên cao đến 40-50 triệu đồng.

Đó là lý do dòng gà này còn được xem là những chú gà chiến đắt giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *