Gà chết đột ngột – Nguyên nhân và cách phòng tránh

đăng kí chơi đá gà

Đối với người chăn nuôi, gà chết đột ngột là hiện tượng không hiếm và thường gây tổn thất nặng nề. Gà chết đột ngột thường do bệnh hoặc nguyên nhân thời tiết. Để phòng tránh hiện tượng này, người chăn nuôi cần có kiến thức cơ bản về các loại bệnh. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách phòng tránh cho đàn gà không bị đột tử.

Nguyên nhân gà chết đột ngột

Trong quá trình nuôi gà không tránh khỏi gà bị bệnh tật hoặc các hiện tượng như gà chết đột ngột. Gà chết đột ngột có nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do gà đã nhiễm một loại bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nào đó. Một nguyên nhân hiếm khi xảy ra hơn là nguyên nhân do sốc nhiệt.

Gà chết đột ngột
Có 2 nguyên gây dột tử: bệnh và thời tiết

Trường hợp gà chết không rõ nguyên do có thể xảy ra trên cả gà con, gà trưởng thành và cả gà đẻ. Gà chết do bệnh hay do sốc nhiệt luôn có biểu hiện riêng. Người chăn nuôi cần tìm ra nguyên nhân để phòng tránh hay chữa trị cho đàn gà của mình.

Gà chết đột ngột do bệnh

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất, có khả năng gây đột tử ở gà là bệnh tụ huyết trùng. Khi gà mắc bệnh thường không có những biểu hiện rõ ràng mà chỉ qua một số dấu hiệu như: cánh sã xuống, mào tím, diều căng, chảy nước mắt mũi và khó thở.

Gà chết đột ngột
Nhiều loại bệnh có thể gây hiện tượng đột tử

Khi mổ để kết luận nguyên nhân thì thường thấy gà có bệnh tích da tím theo từng mảng, nội tạng thâm và có triệu chứng bị xuất huyết ở một số cơ quan.

Bệnh có 2 thể là ác tình và cấp tính. Khi ở thể ác tính, bệnh sẽ khiến gà chết  mà không biểu hiện rõ triệu chứng.

Phòng bệnh

Đảm bảo lượng thức ăn, nước uống cho gà phải đầy đủ và sạch sẽ

Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại thường xuyên theo định kỳ

Sử dụng vacxin nhũ độc pha vào nước uống của gà và vacxin nhũ dầu để tiêm dưới da

Khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh cần cách ly ngay để điều trị và khắc phục tránh tình trạng lây lan nhanh

Gà chết đột ngột do sốc nhiệt

Trường hợp sốc nhiệt thường là do trời quá nóng hoặc quá lạnh. Thời tiết quá nóng, chuồng trại lại không đủ tiêu chuẩn. Chuồng gà mái tôn bờ lô xi măng. Khi gặp trời nắng nóng nhiệt độ hấp thụ xuống dưới làm cho nhiệt độ tăng cao vượt quá sức chịu đựng của cơ thể gà.

Gà chết đột ngột
Cần xây dựng chuồng thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông

Hoặc chuồng trại thấp, mật độ nuôi lớn làm cho nhiệt độ không thải ra được tích tụ lại khiến chuồng nuôi quá nóng. Cuối cùng, thức ăn giàu năng lượng làm gà mập nhanh kết hợp với nhiệt độ môi trường làm gà không chịu được.

Ở miền Bắc vào mùa đông, không giữ ấm cho gà những ngày rét đậm, rét hại cũng khiến gà chết dột ngột.

Cách phòng tránh

Xây dựng chuồng trịa hợp tiêu chuẩn, ấm mùa đông, thoáng mát mùa hè

Vào mùa nóng, không cho gà ăn vào lúc nắng nóng rơi vào khoảng 11h trưa – 2h chiều

Giảm bớt mật độ chuồng nuôi, chuồng úm khi thấy hiện tượng gà chết do nóng.  Hoặc gà con có những biểu hiện như há mỏ, giảm ăn, uống nhiều nước và tránh xa bóng đèn sưởi ở chuồng úm.

Vào mùa rét đậm, rét hại nên có biện pháp sưởi ấm cho gà.

Như vậy, gà chết đột ngột có 2 nguyên nhân là do bệnh hoặc do thời tiết. Để hạn chế được tối đa thì nên có những biện pháp phòng tránh thích hợp.

Xem thêm: Đặc điểm của gà đá hầu kiềng và cách chọn gà đá xuất sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *