Gà bị khò khè và thuốc đặc trị gà bị khò khè

đăng kí chơi đá gà

Trong quá trình nuôi dưỡng gà chọi, người nuôi sẽ gặp rất nhiều chứng bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng đá của gà chọi. Bởi vậy, với bất kì chứng bệnh hay biểu hiện khác thường nào ở gà chọi, người nuôi cũng cần quan tâm và tìm cách chữa trị. Với triệu chứng khò khè ở gà chọi cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ biểu hiện, nguyên nhân và thuốc đặc trị gà bị khò khè cho người nuôi gà.

Biểu hiện và nguyên nhân gà bị khò khè

Nhiều người nuôi gà thường bỏ qua triệu chứng khò khè ở gà chọi bởi thực tế nó không gây hậu quả nghiêm trọng cho gà. Tuy nhiên, sự thật là người nuôi không nên coi nhẹ triệu chứng này.

Biểu hiện gà bị khò khè

Gà chọi có dấu hiệu bị lên đờm rồi hít thở khò khè sau khi đi đá về. Thì người nuôi cần theo dõi gà sát sao vì chắc chắn gà bắt đầu bị khò khè rồi.

thuốc đặc trị gà bị khò khè
Gà bị khò khè thì chúng thường hít thở kèm tiếng khò khè, ủ rũ, thiếu sức sống, vận động kém

Lúc gà bị nặng hơn, người nuôi sẽ nghe rõ tiếng khò khè kèm thêm tiếng thở của gà. Nếu lúc này mà người nuôi không chữa trị thì rất nhiều khả năng gà sẽ bị biến chứng thành bệnh viêm phế quản hay bệnh hen, cúm,…

Ngoài ra, khi gà bị khò khè thì chúng thường ủ rũ, thiếu sức sống, vận động kém, đi ngoài phân trắng hoặc xanh.

Nguyên nhân gà bị khò khè

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gà bị khò khè chính là vì nhiễm lạnh. Khi nhiễm lạnh, cổ họng gà sẽ bị kéo đờm dẫn đến việc gà bị khò khè.

thuốc đặc trị gà bị khò khè
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gà bị khò khè chính là vì nhiễm lạnh. Khi nhiễm lạnh, cổ họng gà sẽ bị kéo đờm dẫn đến việc gà bị khò khè.

Một nguyên nhân khác đến từ người nuôi, là do khi đi đá về, gà không được xoa bóp, vệ sinh cẩn thận. Dẫn đến việc gà bị bụi bẩn bám trong vòm họng, huyết dịch của gà cũng đang bị ứ đọng, căng cơ căng bắp thì việc kéo đờm, lên đờm rất dễ hiểu.

Gà bị khò khè cần được chữa trị để không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn. Sau đây là thuốc đặc trị gà bị khò khè hiệu quả cho người nuôi gà.

Thuốc đặc trị gà bị khò khè

Khi gà bị khò khè, có đờm việc sử dụng thuốc đặc trị là tốt nhất. Thuốc đặc trị gà bị khò khè tốt nhất là Ery. Đây là loại thuốc đang được bày bán phổ biến tại các hiệu thuốc thú y.

thuốc đặc trị gà bị khò khè
Thuốc đặc trị gà bị khò khè tốt nhất là Ery

Cách dùng

Một lần chữa trị sẽ kéo dài trong 2 -3 ngày. Người nuôi nên mua lượng thuốc tương ứng với liều lượng 1 viên thuốc một ngày. Liều dùng sẽ là ½ viên cho buổi sáng và phần còn lại cho buổi tối. trong 2 ngày đầu. Đến ngày thứ 3 thì sử dụng một viên thuốc vào buổi sáng và dừng điều trị.

Ngoài ra, Người nuôi gà nên sử dụng thêm các loại thuộc có tác dụng tiêu đờm, thuốc trị đi ngoài. Và nên cho gà uống B1 để bổ sung chất khoáng và vitamin cho gà chọi.

Trên đây là những kiến thức khái nhất về bệnh khò khè ở gà chọi và thuốc đặc trị gà bị khò khè. Người nuôi gà đặc biệt là gà chọi không nên coi thường triệu chứng khò khè ởgà mà nên chữa trị ngay và dứt điểm khi phát hiện gà bị khò khè. Như vậy thì gà chọi sẽ không bị giảm chất lượng đá khi tham gia thi đấu.

Xem thêm: Gà chọi mắt ếch cách nhận biết và khả năng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *