Gà bị khò khè chảy nước mũi cách trị bệnh hiệu quả

Gà bị khò khè chảy nước mũi ở con gà nhà bạn thì nó đang có dấu hiệu nhiễm bệnh rồi đấy. Gà bị hen khẹc, thở khò khè đó là triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp, khi thấy bạn nên tách ngay chúng ra khỏi đàn để tránh bị lây lan. Còn đối với gà chọi bạn cần phải tìm cách điều trị gà bị khò khè giúp gà nhanh hồi phục sức khỏe, nếu chậm trễ sẽ không cứu được.

gà bị khò khè

>>> Xem thêm:

Nguyên nhân và biểu hiện gà bị khò khè

Chú gà chọi của bạn hôm trước vẫn rất bình thường nhưng đến ngày hôm sau bạn để ý thấy có dấu hiệu bất thường mà không biết nguyên nhân gây ra từ đâu.

* Nguyên nhân:

Gà bị khò khè, lạnh, gà bị sủi bọt ở mắt, có đờm do bạn không biết cách chăm sóc nó sau khi đi đá gà về. Thường không lau nước ấm, thoa bóp thuốc cho gà, thường các bác sợ gà đau khi đi đá về chạm vào gà sợ ảnh hưởng đến vết thương lâu khỏi, mốc. Hoặc có thể bạn đã để gà chọi ngủ ở chỗ lạnh ga ra chứng đi ngoài phân xanh, phân trắng biến chứng sang khò khè.

Mặc dù bạn đã chăm sóc cẩn thận nhưng vẫn gặp phải tình trạng gà mắc phải một số bệnh: gà bị khò khè, gà chọi ăn không tiêu, gà bị hen khẹc, gà bị viêm phổi, tiêu chảy.

* Dấu hiệu nhận biết:

– Gà chọi kén ăn hoặc ăn tốt nhưng tiêu hóa chậm. Thân nhiệt gà không ổn định nóng hơn bình thường, mình gà lúc trắng lúc đỏ, hay ngáp. Gà chọi bị hen có hầu hơi sưng, bị phổng cổ.

– Gà chọi có dấu hiệu thở dốc, nhanh mất sức, sùi bọt mép, mắt ướt khi vần đòn và đá gà.

– Bạn sẽ dễ dàng nhận ra qua màu phân gà, ở con gà bị khò khè sẽ có màu ngả xanh khác biệt hẳn so với con gà khỏe mạnh.

– Mũi gà bạn sẽ thấy ướt 2 bên cánh mũi rất hay bị mốc chỗ đó, gà hay dùng chân cào lên chỗ đó. Gà chọi bị bệnh này thường rất lâu phục hồi nếu bạn không để ý mà cho gà đi đá nhiều rất nhanh chú gà chọi của bạn sẽ bị chết vì không được chăm sóc chữa trị kịp thời

– Trên đàn gà thịt: bệnh hay xảy ra lúc gà được 4 – 8 tuần tuổi với các triệu chứng: ăn kém, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, viêm xoang mũi, gà thở khò khè, sưng mặt, gà ủ rũ, chậm lớn.

– Trên đàn gà trưởng thành – gà đẻ trứng: Do thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, cắt mỏ, chuyển chuồng vẫn là các triệu chứng: chảy nước mũi, ăn ít, thở khò khè, gầy ốm, gà đẻ ít trứng, gà con yếu, tỷ lệ ấp nở kém.

Gà bị khò khè uống thuốc gì? Cách khắc phục và chữa trị bệnh

gà chọi bị hen

Đối với gà chọi bạn cần phải biết khi đi đá về con gà chọi của bạn cần gì và nên làm cho gà chọi nhanh hồi sứ. Tránh mắc phải tình trạng gà bị khò khè khi đi đá gà về. Thông thường gà chọi khi đi đá về không nên cho ăn thóc hay ăn mồi. Khi đi đá về bạn nên để gà chọi ăn một mồi cơm, cho gà uống nước vì gà của bạn đã mất nước và đau toàn thân nên việc tiêu hóa sẽ kém hơn tốt nhất là cho ăn cơm nóng. Nếu chú gà chọi của bạn không tự ăn được hãy đút cơm cho nó ăn và cho uống nước đừng cho ăn no quá nhé.

Nếu như phát hiện mới thấy gà bị khò khè, gà bị hen khẹc bạn lấy nhánh gừng giã hòa tan nước cho gà uống chỉ cần 2 đến 3 hôm là khỏi. Còn gà chọi mà đã bị vài hôm bạn nên dùng thuốc đặc trị cho gà bị khò khè chứ để lâu khó phục hồi lại gà.

Dùng thuốc, bạn mua 3 viên Ery, trong 2 ngày đầu, cho uống mỗi ngày 1 viên ( sáng nửa viên chiều nửa viên ) sang ngày thứ 3 cho gà uống cả viên trong buổi sáng.

Nếu dùng các cách trên mà không thấy hiệu quả gà vẫn bị khò khè. Hãy cho gà dùng thử thuốc hen đỏ vỉ đây cũng là cách điều trị gà bị khò khè rất hiệu quả. Loại thuốc hen vỉ đỏ này có tác dụng: chữa hen cấp tính; chữa gà khó thở do bị lạnh hoặc hoạt động nhiều; gà bị khò khè có đờm, chảy nước mũi; hiệu quả trong thời gian ngắn.

Đối với gà nuôi trang trại:

+ Sử dụng kháng sinh nhạy cảm với CRD. Đặt biệt chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.Coli. Các chế phẩm Bio-Spiracol, Bio-Tylanfort rất được ưa chuộng để điều trị theo sự kết hợp này.

Dùng chất điện giải: Bio Vita-Electrolytes, Bio-vitasol hoặc Bio-C.Electrolytes và các loại vitamin giúp tăng sức đề kháng cho đàn gà.

+ Đối với các vùng mầm bệnh đã đề kháng với các loại kháng sinh trên, nên chuyển qua sử dụng Bio-Tobcine, Bio-Marcosone, Bio-Marcosone, Bio-Genta-Tylosin điều trị mang lại kết quả tốt nhất. Trích 1 trong 3 khánh sinh trên đồng thời pha nước cho uống Bio-Bromhexine.

Các phòng bệnh gà bị khò khè

Bạn nên thường xuyên kiểm tra chuồng gà. Nên thắp điện và chuồng gà giúp gà không vị lạnh. Trong những hôm thay đổi thay đổi thời tiết. Sau khi cho gà ăn uống xong bạn nên làm nóng và lau khô cho gà vì bước làm nóng rất quan trọng để tránh gió cho gà. Bạn đừng làm ướt lông gà mà hãy lau khô kĩ càng rồi mới cho gà sưởi bằng điện như thế gà sẽ khỏe và nhanh hồi phục.

– Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp sạch sẽ, sử dụng các loại thuốc sát trùng.

– Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đến khí hậu chuồng nuôi thông thoáng mát. Để hạn chế phát sinh các loại khí độc H2S, NH2, CO2 cao, Clo ảnh hướng đến việc thở của gà. Tạo điều kiện phát sinh các bệnh về hô hấp khác.

– Cung cấp đầy đủ các loại vitamin như: vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.

– Sử dụng kháng sinh hoặc vacxin ngừa bệnh.

Mách nhỏ: cách hạn chế gà bị khò khè: Muốn gà khỏe mạnh và sung sức trước trận đấu.

Trước đó 2 ngày bạn nên cho gà uống canxi ống dung tích 0.5cc (đối với gà 1kg) hoặc 1cc (đối với gà 2kg). Chúc gà chọi của bạn luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *