Gà bị bệnh thương hàn và những lưu ý cần nhớ cho các sư kê

đăng kí chơi đá gà

Thương hàn là một trong những bệnh nguy hiểm đối với gà. Đặc biệt là gà con. Bởi vậy, người nuôi gà cần phải đặc biệt để ý và mau chóng chữa trị khi gà bị bệnh thương hàn. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin mà người nuôi cần biết để phòng tránh và chữa trị bệnh thương hàn cho gà.

Gà bị bệnh thương hàn

Nguyên nhân gà bị bệnh thương hàn là do 3 chủng Salmonella gây ra. Trong đó, chủng Salmonella gallinarum gây bệnh thương hàn trên gà lớn và gà con. Chủng Salmonella pullorum gây bệnh bạch lỵ trên gà con 3 tuần tuổi. Chủng Salmonella typhimurium gây bệnh phó thương hàn trên gà con và gà lớn.

Gà bị bệnh thương hàn
Bệnh thương hàn là gì?

Gà nhiễm thương hàn chết nhanh và lây lan nhanh chóng. Vậy nên, người chăn nuôi cần nắm được triệu chứng để nhận diện bệnh và mau chóng tiến hành chữa trị kịp thời.

Triệu chứng nhận diện gà bị bệnh thương hàn

Các triệu chứng rất phổ biến và thường gặp nhất khi gà bị bệnh thường hàn là ỉa chảy, phân trắng có nhiều dịch nhầy.  Gà ủ rũ, xù lông, kém ăn, khớp sưng to khó đi lại, phân dính bết hậu môn. Trường hợp nặng khiến gà không đi ngoài được, chướng bụng và chết nhiều.

Gà bị bệnh thương hàn
Triệu chứng của bệnh thương hàn

Triệu chứng trên gà đẻ là nhiều trứng non, đa số méo mó, dễ vỡ, chất lượng trứng kém. Gà mái đi ngoài phân màu vàng trắng, đỏ sẫm hoặc xuất huyết.

Cách chữa trị gà bị bệnh thương hàn

Ngay khi phát hiện đàn gà bị bệnh thương hàn, người chăn nuôi cần lập tức cách ly những con bị bệnh. Sau đó thực hiện các bước sau:

Khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi liên quan và ở gần khu vực phát bệnh thương hàn trên gà.

Tùy thuộc vào kết quả kháng sinh đồ của từng khu vực trong từng thời điểm mà chọn dùng loại kháng sinh nào. Một số dòng kháng sinh thường dùng để phòng bệnh Salmonella là: Colistin, Norfloxacin, Enrofloxacin, Halquynol. Sử dụng các thuốc giải độc và tăng chức năng gan thận uống liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Gà bị bệnh thương hàn
Thuốc kháng sinh Enrofloxacin

Bổ sung đồng thời vitamin tổng hợp, vitamin K để tăng sức đề kháng cho gà.

Bổ sung men tiêu hóa vào trong thức ăn, thúc đẩy và hỗ trợ gà trong quá trình tiêu hóa.

Các phòng tránh bệnh thương hàn cho gà

Để phòng tránh bệnh thương hàn cho gà, người chăn nuôi cần tuân thủ các bước sau:

Phun sát trùng 1-2 lần/tuần tùy thuộc điều kiện từng trại và dịch tễ vùng chăn nuôi.

Đảm bảo các yếu tố môi trường, tiểu khí hậu để không có gì bất lợi xảy ra: chuồng trại không được quá nóng hay lạnh, không được quá ẩm thấp, quá bẩn, nước đầy đủ và luôn sạch…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn, từng giống gà khác nhau.

Tăng sức đề kháng bằng các loại thuốc bổ, vitamin, khoáng chất…

Ngoài ra, do Việt Nam là một đất nước có rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn nên đa phần muốn phòng bệnh tốt đều phải dùng đến kháng sinh trộn vào trong thức ăn hoặc nước uống cho vật nuôi.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh này hiệu quả trên gia cầm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh thương hàn ở gà. Người chăn nuôi cần nắm rõ những thông tin trên để áp dụng khi gà bị bệnh thương hàn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chữa nấm mốc cho gà chọi nhanh chóng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *