Chia sẻ cách úm gà con đúng kỹ thuật

đăng kí chơi đá gà

Cách úm gà con là một trong những khâu khó nhất và tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của gà sau này. Thực hiện công việc úm gà mới nở tốt bao nhiêu thì gà lại càng sống khỏe và ít bệnh bấy nhiêu. Vậy phải úm gà con bao lâu là hợp lý nhất? Cách úm gà con như thế nào cho đúng kỹ thuật? Có cần phải dùng tới thuốc úm gà con hay không? Thì mời bà con cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách úm gà con có vai trò như thế nào?

Trong chăn nuôi gà, úm gà con là một phương pháp khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm điều kiện sống lý tưởng cho đàn gà mới nở. Người chăn nuôi phải trang bị các kiến thức về cách úm gà con, tiến hành vệ sinh chuồng trại và lắp đặt những máy móc, đèn chiếu sáng để đảm bảo nhiệt độ úm gà con khoảng dưới 37 độ C.

Nắm được cách úm gà con đúng kỹ thuật, đàn gà sẽ có điều kiện phát triển toàn diện, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Đây chính là giai đoạn bước đệm để gà con tránh khỏi bệnh tật và còi cọc trong quá trình nuôi.

cách úm gà con

Cách úm gà con đúng kỹ thuật

Để úm gà con người chăn nuôi cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Chuẩn bị chuồng úm gà con đạt chuẩn

Đầu tiên, người nông dân cần làm chuồng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tính toán vị trí làm chuồng phù hợp với số lượng gà con. Để đảm bảo thực hiện đúng cách úm gà con, cần chú ý các bước chuẩn bị chuồng úm:

  • Chất độn lót chuồng là phần quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình úm gà. Lựa chọn tốt nhất cho người nông dân chính là các nguyên liệu gần gũi, dễ tìm như mùn cưa, trấu, hoặc rơm rạ để lót đáy chuồng úm.
  • Chú ý phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trước 14 ngày trước khi bắt gà về úm. Có thể tiến hành khử trùng chuồng gà với các hợp chất như Cloramin B, vôi bột, Formal 2%,…
  • Bố trí các dụng cụ ăn uống ở vị trí cố định và hợp lí để tránh đàn gà làm đổ nước và thức ăn lỏng gây ô nhiễm chuồng úm. Máng ăn, máng uống của gà con phải có độ cao phù hợp tránh làm đàn gà bị ướt lông cổ.

Hệ thống lò sưởi trong chuồng úm

Đây là công đoạn hết sức quan trọng khi thực hiện úm gà con đúng kỹ thuật. Với cách úm gà con hệ thống sưởi sẽ đảm bảo cho việc duy trì nhiệt độ cần thiết trong chuồng úm. Có rất nhiều lựa chọn cho hệ thống sưởi, tuy nhiên, người nuôi thường sử dụng bóng hồng ngoại có công suất 100W để giữ nhiệt cho gà con.

Bóng hồng ngoại có nhiều ưu điểm so với bóng thông thường, tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt hơn. Tia hồng ngoại từ bóng còn có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương gà con phát triển.

Khi làm hệ thống sưởi, cần chú ý treo bóng cách mặt đất 50 – 60cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng, căn chỉnh phù hợp theo từng mùa.

Quá trình chăm sóc gà con trong giai đoạn úm

Đây là phần quan trọng nhất để thực hiện cách úm gà con đúng chuẩn và hiệu quả. Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc gà con khi úm được thực hiện như sau:

cách úm gà con

Kiểm tra sức khỏe trên đàn gà con

  • Đầu tiên, người nuôi cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng đàn gà trước khi úm. Nếu mua gà, cần chọn mua gà tại những cơ sở đảm bảo an toàn.
  • Thực hiện thả gà dần dần vào khu vực quây úm và cho chúng ở gần máng ăn, máng uống. Ở bước này, không nên cho gà ăn luôn mà nên thực hiện pha thuốc bổ và vitamin vào nước cho gà uống trước để phục hồi sức khỏe.

Nhiệt độ tỉ lệ thuận với độ tuổi của gà

Cần chú ý đảm bảo nhiệt độ tương ứng với số ngày tuổi của gà con thông qua bảng sau:

Số ngày tuổi Nhiệt độ chuồng úm (độ C)
1 – 5 33 – 35
6 – 10  31 – 33
11 – 15 30 – 32
16 – 20 29 – 31
21 – 35 27 – 29

Kiểm tra nhiệt độ của chuồng úm và thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Đàn gà sẽ nằm dồn lại bên dưới bóng sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều nếu nhiệt độ thấp. Nếu nhiệt độ quá cao, đàn gà sẽ nằm tản ra xa bóng sưởi, lại cạnh máng uống, gà uống nhiều và ăn ít hơn. Bên cạnh đó, nếu gà tụm lại ở một góc trong chuồng thì nên kiểm tra xem chuồng úm có bị gió lùa không.

Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con cả ngày và đêm. Thời gian chiếu sáng điều chỉnh thích hợp với loại chuồng và mùa trong năm. Ánh sáng tự nhiên rất tốt trong việc chiếu sáng cho gà. Đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp trong chuồng úm trong quá trình nuôi.

Quy trình vệ sinh chuồng úm gà

Tiến hành cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ, theo định kỳ. Nên dùng thức ăn hỗn hợp, có dạng mảnh của các hãng chăn nuôi uy tín. Người nuôi cũng có thể phối trộn thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn có theo hướng dẫn. Chú ý sử dụng đúng chất lượng thức ăn phù hợp với tuổi gà và giống gà

Trong cách úm gà con mới nở, chú ý thực hiện tiêm phòng vacxin đầy đủ và đúng quy trình cho gà để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách úm gà con

Các lỗi hay mắc phải trong cách úm gà con

Thực hiện cách úm gà đúng cách và hiệu quả không phải là công việc dễ dàng, người nuôi cần chú ý tránh các lỗi sau:

  • Bố trí chuồng úm cạnh chuồng gà trưởng thành.
  • Không tuân thủ mật độ nuôi khiến gà con ngạt hơi.
  • Để chất độn trong chuồng quá dày gây lạnh chân
  • Chuồng bị bịt quá kín, không dùng ánh sáng tự nhiên, gây yếm khí.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức chi tiết và cơ bản để có cách úm gà con đảm bảo hiệu quả. Hi vọng với kỹ thuật úm gà con theo đúng khuyến cáo của chuyên gia. Thì các bạn sẽ nâng cao hiệu suất chăn nuôi gà và đạt được nhiều giá trị kinh tế hơn trong tương lai

Xem thêm: Cách xem màu mạng gà đá theo “Kinh Kê”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *