Cách trị mạt gà hiệu quả 100% an toàn không độc hại

đăng kí chơi đá gà

Cách trị mạt gà rất quan trọng trong chăn nuôi. Nếu không có cách chữa trị, cách diệt mạt kịp thời nó sẽ gây ảnh hướng xấu đến chất lượng chăn nuôi. Đôi khi nó còn gây hại trực tiếp đến con người chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách trị mạt gà, thuốc trị mạt gà và cách phòng tránh mạt gà hiệu quả nhất.

cách trị mạt gà
cách trị mạt gà hiệu quả cao nhất

>>Xem thêm:

Cách chữa gà bị đau chân

Gà chọi bị lậu làm sao để chữa

Mạt gà là con gì?

Mạt gà (tên khoa học Dermanysus gallinae) có kích thước rất nhỏ con đực khoảng 0,6 x 0,2 mm; con cái lớn hơn khoảng 0,75 x 0,4mm. Mạt gà có thân hình trứng, đầu nhỏ, bụng có lông ngắn, thưa. Loại con mạt gà này chân rất khỏe, 2 chân trước gần bằng chiều dài thân. Tùy vào lúc đói hay no mà chúng có màu sắc khác nhau lúc màu trắng, đỏ hoặc tím. Ban đêm là lúc mạt gà hoạt động, ban ngày chúng ẩn nấp ở ổ gà, khe vách chuồng gà,… Đêm xuống chúng bò ra đốt hút máu gà, chim, đốt cả người nữa đấy. Loại này sống khá rai nhịn đói được trong nhiều tuần. Nếu bạn bị nó bò lên người khi nó đói nó sẽ không hút máu đâu nhưng sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Mạt gà cũng có khả năng truyền bệnh viêm não – màng não cho người đấy nhé.

 

Tác hại của mạt gà

Con mạt gà rất có hại trong chăn nuôi và có hại cho cả người nữa. Nhiều khi gà mái còn bị chết ngay ở trên ổ đẻ. Loại mạt gà cực thích đốt những khu vực ẩm ướt như: bẹn, rốn, lông mày, thắt lưng, tóc. Sau khi đốt tạo lên các mẩn đỏ mọng nước, rát, cực ngứa luôn. Trẻ em mà bị đối nhiều quá nước bọt của chúng còn gây ra tình trạng viêm màng não cho trẻ nhỏ.

Vì vậy cần có cách trị mạt gà hủy hoại sự phát triển của chúng nếu không sẽ rất nguy nhiểm cho cả vật nuôi lẫn con người.

Cách tri mạt gà, cách diệt mạt gà

Trị mạt gà, phòng bệnh là vấn đề rất cần thiết có cách trị mạt gà, rệp gà hiệu quả.

* Cách trị mạt gà theo dân gian

Theo giân gian cách diệt mạt gà dùng các loại lá cây lót hoặc rải vào nơi có mạt gà ở những loại lá như: lá sen tươi, lá ngải cứu, lá sầu đâu, lá mần tưới (tên gọi khác trạch lan, hương thảo,  lan thảo, co phất phử ), lá thuốc lào tươi,..hoặc có thể dùng vôi, cát,..rắc lên trên nền chuồng gà. Biện pháp này chỉ giảm bớt phần nào đó thôi chứ chưa thực sự hiệu quả tuyệt đối.

* Thuốc trị mạt gà

thuốc trị mạt gà

– Bạn dùng các loại thuốc sinh học như Hantox200 (hay dùng) hoặc Fedona, Permecide, Thuốc xịt côn trùng (hiệu thuốc thú y bán rất nhiều không đắt lắm đâu). Bạn dùng cái này xịt vào cát, trộn đầy, để trống 1 ngày xong nhốt gà vào. Kết hợp xịt luôn xung quanh khu chăn nuôi gà, xịt vào tường không cần xịt cao quá đâu chỉ khoảng 1m trở xuống đất thôi. Bạn nên tiến hành vào những nào khô ráo, không mưa, để thông thoáng, không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào làm giảm tác dụng của thuốc.

– Nếu gà đã bị mạt gà cắn rồi bạn di chuyển gà ra chỗ khác đi nhé. Mua hantox (loại xịt rận chó) về xịt đều lên người con gà xịt theo liều lượng; phơi ra nắng hết, sau đó quay vào vệ sinh chuồng gà giống như trên. Ví dụ: sáng bỏ gà ra, xịt thuốc, vệ sinh phòng rệp quay trở lại thì đến tối mới cho gà vào. Xịt xong phải mở cửa cho thoát đỡ mùi; đêm cho gà vào cũng đừng phủ bạt lên hay đóng kín cửa chuồng.

Bạn nên ra những cửa hàng thuốc thú y sinh học uy tín để mua nhé có bán rất nhiều đấy. Cách trị mạt gà bằng thuốc sinh học có hiệu quả cao đang được rất nhiều người dùng.

Lưu ý:

Sử dụng đầy đủ gang tay, khẩu trang, quần áo dài, … khi dọn vệ sinh sạch sẽ khi trị bệnh cho gà nhé. Tránh tình trạng dính thuốc lên da người nhé.

* Phòng tránh mạt gà

Trước khi đổ cát vào chuồng gà hãy rải 1 lớp vôi bột mỏng dưới đáy chuồng

Bác nào nuôi gà đá, gà chọi chiến khi om gà ngâm nửa lọ vitamin B1 vào bát nước cho nhũn ra hoặc nghiền khô. Đổ vào nồi om, hạn chế rất tốt bị bọ đốt, cả muỗi cũng ko dám.  Thuốc không làm hại gà.

Cách diệt mạt gà có thể phun hóa chất diệt côn trùng hoặc xông hơi diêm sinh vào chuồng gà, ổ gà.

Lá cây mần tưới lót dưới ổ gà ấp và vứt vào chuồng nuôi gà chọi, bọ sẽ bỏ đi hết. Cây này hình dáng giống nhọ nồi nhưng lá dài và thân cao hơn.

Lá cây sầu đâu làm tương tự như cây mần tưới. Cây sầu đâu nhìn giống cây xoan nhưng không phải đâu nhé. Sầu đâu lá nhiều răng cưa và quả ăn được, quả dài hơn xoan. Lá và quả xoan thì độc, không ăn được.

Tương tự lá cây ngải cứu, lá cây sen tươi cùng làm như vậy nhé.

Trên đây là cách trị mạt gà, cách diệu mạt gà hiệu quả cao lại an toàn cho đàn gà của bạn. Giảm thiểu tối đa tình trạng bị mạt gà tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *