Cách soi trứng gà và nhận biết trứng đủ điều kiện mang đi ấp

đăng kí chơi đá gà

Để đảm bảo khi ấp trứng, không bị lãng phí bởi những quả trứng chưa được thụ tinh hoặc những quả trứng không đủ điều kiện phát triển, người nuôi gà nên mang trưng đi soi. Cách soi trứng gà rất đơn giản và dễ thực hiện. Chủ nuôi không cần đầu tư nhiều tiền mà vẫn có thể soi trứng chính xác.

Dụng cụ và các bước chuẩn bị soi trứng

Máy soi trứng được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, đối với chủ nuôi là hộ gia đình nhỏ lẻ, việc mua máy soi trứng là không cần thiết. Ngược lại, người nuôi vẫn có thể soi trứng bằng các dụng cụ tại gia. Cụ thể:

Chuẩn bị một căn phòng tối, đèn pin siêu sáng hoặc một bóng đèn trên 60W, một tờ bìa mỏng.

Sau khi mang trứng vào phòng tối, người nuôi gà sử dụng tấm bìa cuốn tròn lại, một đầu vừa với quả trứng để dọc, một đầu vừa với bóng đèn.

Cách soi trứng gà

Cách soi trứng gà rất đơn giản là người nuôi đặt đầu to của quả trứng lên phần tấm bìa đã cuộn tròn lại và đã nối một đầu với bóng đèn.

cách soi trứng gà
Cách soi trứng gà rất đơn giản là người nuôi đặt đầu to của quả trứng lên nguồn sáng

Nguồn ánh sáng chiếu vào quả trứng sẽ làm cho ta có thể nhìn thấy những hiện tượng bên trong quả trứng

Các hiện tượng khi soi trứng và nhận biết trứng đủ điều kiện ấp nở

Việc chú ý và nhận biết các hiện tượng khi soi trứng rất quan trọng để loại bỏ những quả trứng không đủ điều kiện ấp nở.

Trứng bị rạn, nứt vỏ

Trứng bị rạn, nứt chắc chắn sẽ không thể hình thành gà con. Hơn thế, trứng sẽ rất nhanh hỏng trong điều kiện ấp nở làm ảnh hưởng đến những quả trứng khác.

Những vết rạn này có thể khó bị phát hiện bằng mắt thường nhưng khi soi bằng nguồn sáng mạnh thì rất dễ nhận ra.

Trứng bị rỗ

Rất nhiều quả trứng có phần vỏ bị rỗ. Dù ít hay nhiều lỗ rỗ thì quả trứng đó cũng không đạt điều kiện nên cần loại bỏ.

Trứng có trống

Sau 5- 7 ngày ấp, trứng sẽ có một điểm đen gọi là phôi và các mạch máu xung quanh. Đây là hiện tượng bình thường, trứng vẫn đang phát triển tốt. Người nuoi gà có thể để chúng trở lại ấp ở.

cách soi trứng gà
trứng được thụ tinh

Trứng có quầng thâm

Quầng thâm này là một vòng tròn bên trong trứng. Hiện tượng này cho thấy trứng đã bị vi khuẩn xâm nhập, và không thể phát triển được nữa. Nên ngay lập tức loại bỏ quả trứng để tránh gây thối làm ảnh hưởng đến những quả trứng khác.

Trứng có lòng đỏ còn nguyên

Sau 5 – 7 ngày ấp mà trứng vẫn giữ nguyên lòng đỏ thì đây là trứng chưa được thụ tinh, hay gọi là không có sống. Trứng này nên loại bỏ luôn vì chúng không thể phát triển được.

cách soi trứng gà.
trứng có lòng đỏ còn nguyên

Soi trứng gà là hoạt động kiểm tra trứng bắt buộc phải thực hiện để có đàn gà con khỏe mạnh và có tỷ lệ ấp nở cao. Cách soi trứng gà rất dơn giản và dễ thực hiện. Người nuôi gà có thể tham khảo bài viết trên để nắm được cách soi trứng gà và nhận biết trứng đủ điều kiện ấp nở.

 

xem thêm: cách nhận biết và khả năng đá của gà có vảy vấn sáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *