Cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi từ dân gian

đăng kí chơi đá gà

Từ lâu, dân gian đã biết sử dụng tỏi để phòng chống bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Sau đó tỏi được áp dụng để phòng bệnh cho gia cầm, đặc biệt là gà. Có thể nói, phòng bệnh cho gà bằng tỏi là cách làm quen thuộc của nhiều hộ chăn nuôi. Đặc biệt là vào mùa lạnh, khi gà dễ mắc cách bệnh truyền nhiễm hay các bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Tại sao có thể phồng bệnh cho gà bằng tỏi?

Tỏi có tên khoa học là Alliumsativum L, thuộc họ hành Alliaceac. TRên thị trường và thế giới có rất nhiều loại tỏi khác nhau. Có thể kể tên một số loại tỏi phổ biến như tỏi voi, tỏi Pháp, tỏi gấu, tỏi ngọc, tỏi Trung Quốc,…

ở Việt Nam cũng có một giống tỏi rất nổi tiếng, Giống tỏi này được người Việt Nam sử dụng từ lâu đời vừa nấu ăn vừa để làm thuốc. Đó là giống tỏi Lý Sơn hay còn gọi là tỏi ta.

phòng bệnh cho gà bằng tỏi
Tại sao có thể phồng bệnh cho gà bằng tỏi?

Giống tỏi này không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bởi loại tỏi này củ nhỏ, mùi thơm, nhiều dinh dưỡng và cũng nhiều công dụng quý. Trong tiếng anh, tỏi ta cso tên gọi là Galic để phân biệt với các loại tỏi khác gọi là Leek.

Hoạt chất trong củ tỏi

Các hợp chất sulfur là thành phần quan trọng nhất trong các tép tỏi tươi. Khi các tép tỏi còn nguyên thì allin và men allinase có lượng tương đương nhau. Và chúng được tách riêng nhau. Cho đến khi tép tỏi được dã nát, thì phản ứng giữa allin và allinase diễn ra cực mạnh. Phản ứng này sẽ sản sinh ra allicin.

phòng bệnh cho gà bằng tỏi
Hoạt chất trong củ tỏi

Allicin là một chất không bền, khi tiếp xúc với không khí sẽ được chuyển hóa thành diallyl disulfide, vinydithiin, afoene. Những thành phần này đều có tác dụng dược lý trong phòng chống bệnh tật.

Vì thế mà phòng bệnh cho gà bằng tỏi cũng trở thành một cách làm phổ biến trong ngành chăn nuôi.

Tác dụng của tỏi trong phòng bệnh cho gà

Phòng bệnh cho gà bằng tỏi nhờ những hoạt chất có tác dụng dược lý có trong tỏi. Sau đây sẽ là một vài những tác dụng để có thể phòng bệnh cho gà bằng tỏi.

Tỏi phòng tránh rối loạn tiêu hóa

Tỏi có tác dụng đặc biệt trong phòng tránh các rối loạn về tiêu hóa. Đặc biệt, hợp chất sulful của tỏi là chất giải độc chì mãn tính. Vì vậy, khi gà bị rối loạn tiêu hóa khi nhiễm độc chì thì sử dụng tỏi sẽ nhanh chóng làm giảm hàm lượng chì trong mô gan và mô cơ.

phòng bệnh cho gà bằng tỏi
Tác dụng của tỏi trong phòng bệnh cho gà

Tỏi bảo vệ cơ quan nội tạng

Các cơ quan nội tạng rất dễ tích tũy độc tố sau quá trình tiêu hóa thức ăn, nước uống. Sử dụng tỏi sẽ giúp cơ quan nội tạng giải độc và quay về trạng thái bình thường.

Tỏi phòng bệnh đường hô hấp

Tỏi có tác dụng cực kì hiệu quả trong việc phòng và chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. các hoạt chất có trong tỏi sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch. Đối kháng các virus gây bệnh.

Phòng bệnh cho gà bằng tỏi là cách làm phổ biến và được tin dùng suốt nhiều năm qua. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại chọn tỏi chứ không phải là một loại nguyên liệu nào khác. Tỏi được xem như phương pháp phòng bệnh đơn giản, rẻ mà lại hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm.

 

Xem thêm: Cách làm gà chọi máu chiến từ sư kê kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *