Tuyệt kỹ Chăm Sóc Gà Chọi Tơ Từ Sau 6 tháng tuổi

đăng kí chơi đá gà

Dagatructuyen xin hướng dẫn Cách Nuôi Gà chọi Tơ từ 6, 7 tháng đến 1 năm tuổi – thời điểm gà bắt đầu  bắt đầu tập gáy và phát triển hoàn thiện. Để có được chiến kê xuất sắc bạn cần phải chăm sóc gà đá của mình bằng một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

nuôi gà chọi tơ

Cách chăm sóc gà chọi tơ 6 tháng

Khi gà tơ đạt 6 tháng tuổi bắt đầu tập gáy. Cá biệt có một số con sớm trưởng thành nên 4-5 tháng tuổi đã tập gáy rồi, việc gáy sớm hay muộn không ảnh hưởng đến trạng gà đá sau này ( có những con gáy sớm lúc trọng lượng chưa đạt 2kg nhưng khi trưởng thành khô lông vẫn đạt 2,8-2,9kg)

Lúc này gà tơ có hiện tượng phân đàn, chúng ta nên tách riêng ra nuôi mỗi con một nơi tránh hiện tượng phân đàn có thể làm hỏng gà hoặc chí ít cũng làm tan tành bộ lông măng đang mọc.

Chế độ dinh dưỡng giúp gà chọi non mau lớn

Khi nhốt riêng vào chế độ, giai đoạn này gà con đang thay lông trưởng thành, cần nhiều dinh dưỡng để gà phát triển đầy đủ, một ngày ta cho gà ăn 4 bữa như sau:

  • 8h sáng: Cho gà ăn thóc
  • 12h trưa: Cho ăn rau hoặc mồi ( tuần cho ăn 3 bữa mồi, 3 bữa rau xen kẽ)
  • 4h chiều: Tiếp tục cho gà con ăn thóc
  • 8h tối: cho ăn thóc bữa cuối ngày

Chú ý khi cho ăn, không nên để thức ăn dư thừa sẽ gây mất vệ sinh và làm cho gà đá lười ăn vì ngán.  Mỗi bữa chỉ nên cho ăn 3/4 bầu diều thì gà sẽ khoẻ mạnh và mau lớn.  Tuyệt đối không nên cho ăn no vì điều đó làm gà lười vận động và chậm chạp.

Theo dõi: những trận đá gà nòi cựa sắt kinh điển nhất

Nước uống thay hàng ngày, giai đoạn này hãy chú ý thời điểm cho gà ăn và uống nước ban đêm ( 8h tối).

Nếu nuôi tuân thủ chế độ và cho ăn đúng liều lượng thì sau 3-4 tuần gà sẽ xong lông, khi cầm gà chọi lên ta thấy chắc nịch như cục sắt mặc dù chưa vần vỗ.

Cách nuôi gà tơ đạt 8 tháng tuổi mau cự

Khi gà đá đạt 8 tháng tuổi cũng là lúc vừa khô lông.  Ta đem gà mở mỏ với một con cùng trạng và cùng non tơ như nhau, chấm chân nếu ưng.

Thời điểm này là lúc thích hợp để cắt tai tích cho gà. Những con gà chấm chân thì ta tiến hành cắt tai tích vào chế độ gà chiến.

Việc cắt tai tích được thực hiện như sau: Ta dùng dao hoặc kéo vệ sinh sạch sẽ, thường cắt ngay sau khi vần mở mỏ để cho gà đỡ cảm giác đau sốc và giãy dụa.  Sau đó dùng 2 đầu ngón tay day mạnh dần vào vị trí tai cần cắt sau đó dùng kéo hoặc dao cắt sạch. Lưu ý là không để sót tai tích, sau đó khâu lại cho gà mau lành, bôi lá nhọ nồi cầm máu nếu có.

Việc cắt tai tích nên chú trọng vào cắt sạch không đẻ sót, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cắt tránh nhiễm trùng và khâu lại cho đẹp, tránh tình trạng sợ gà con bị đau nên không cắt tới nơi tới chốn rồi phải cắt lại.

Sau khi cắt tai tích, khoảng  20 ngày – 1 tháng là tai hoàn toàn bình phục có thể vần  chế độ gà chiến.

Tỉa lông – cách giúp gà tơ mọc lông nhanh và đẹp

Sau cắt tai tích là công việc tỉa lông để tiện cho quá trình chiến đấu, om chườm cho gà, làm nước lúc chinh chiến và làm chú gà đẹp trai hơn hẳn.

Các vị trí lông mọc cuối cùng là lông cườm ( lông chạy dọc cổ gà), nếu vạch lông cườm mà thấy chân lông đã khô nhỏ lại ta tiến hành cắt tỉa lông. Không được nhổ lông vì khi mất chân lông gà con sẽ mọc lại lông trong rất nham nhở.

  • Tỉa lông đầu cổ: Tỉa từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống cho đến vị trí lông cườm cuối cùng.
  • Tỉa lông vị trí nách  và hông:  Khi làm nước, sư kê sẽ lau hông gà và nách non gà để giúp gà bớt thở, khi thi đấu, nếu gà bị nóng không thoát được nhiệt sẽ dễ bị xì, khó di chuyển lối, chậm chân xoay và chỉ đứng thở vì quá mệt. Quá trình tỉa lông chạy dài từ nách non cho tới phao câu ( không tỉa lông mã và lông lưng)
  • Tỉa lông đùi: tỉa lông bên trong đùi non, phần đùi tiếp giáp với hông ( giữ lại 5-6cm tính từ gối lên)
  • Tỉa lông bụng gà: Phần lông từ sau đùi đến phao câu cần được tỉa để làm nước hạ nhiệt nhanh.

Sau khi tuyển chọn, chấm chân, cắt tai tích và tỉa lông cho gà, chúng ta có thể vào chế độ vần vỗ, om chườm để chú gà mộc trở thành một chiến kê thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *