Cách nuôi gà chọi tơ từ 6 tháng tuổi – Tăng lực, tăng cơ hiệu quả

Cách Nuôi Gà chọi Tơ từ 6, 7 tháng đến 1 năm tuổi – thời điểm gà bắt đầu  bắt đầu tập gáy và phát triển hoàn thiện. Để có được chiến kê xuất sắc bạn cần phải chăm sóc gà đá của mình bằng một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

Cách nuôi gà chọi tơ 6 tháng tuổi

Cách nuôi gà chọi tơ 6 tháng tuổi
Cách nuôi gà chọi tơ 6 tháng tuổi

Gà chọi 6 tháng tuổi trở lên là giai đoạn bắt đầu tập gáy. Cá biệt có một số con sớm trưởng thành nên 4-5 tháng tuổi đã tập gáy rồi, việc gáy sớm hay muộn không ảnh hưởng đến trạng gà đá sau này ( có những con gáy sớm lúc trọng lượng chưa đạt 2kg nhưng khi trưởng thành khô lông vẫn đạt 2,8-2,9kg)

Lúc này gà tơ có hiện tượng phân đàn, chúng ta nên tách riêng ra nuôi mỗi con một nơi tránh hiện tượng phân đàn có thể làm hỏng gà hoặc chí ít cũng làm tan tành bộ lông măng đang mọc. Sư kê cũng nên áp dụng cách nuôi gà chọi tơ với chế độ dinh dưỡng và tập luyện riêng.

Chế độ dinh dưỡng giúp gà chọi non mau lớn

Khi nhốt riêng vào chế độ, giai đoạn này gà con đang thay lông trưởng thành, cần nhiều dinh dưỡng để gà phát triển đầy đủ, một ngày ta cho gà ăn 4 bữa như sau:

 • 8h sáng: Cho gà ăn thóc
 • 12h trưa: Cho ăn rau hoặc mồi ( tuần cho ăn 3 bữa mồi, 3 bữa rau xen kẽ)
 • 4h chiều: Tiếp tục cho gà con ăn thóc
 • 8h tối: cho ăn thóc bữa cuối ngày

Lưu ý trong cách nuôi gà chọi tơ từ 6 – 7 tháng tuổi

 • Không nên để thức ăn dư thừa sẽ gây mất vệ sinh và làm cho gà đá lười ăn vì ngán. Mỗi bữa chỉ nên cho ăn 3/4 bầu diều thì gà sẽ khoẻ mạnh và mau lớn. Tuyệt đối không nên cho ăn no vì điều đó làm gà lười vận động và chậm chạp.
 • Nước uống thay hàng ngày, giai đoạn này hãy chú ý thời điểm cho gà ăn và uống nước ban đêm ( 8h tối).
 • Nếu nuôi tuân thủ chế độ và cho ăn đúng liều lượng thì sau 3-4 tuần gà sẽ xong lông, khi cầm gà chọi lên ta thấy chắc nịch như cục sắt mặc dù chưa vần vỗ.

Cách nuôi gà chọi tơ 8 tháng tuổi mau cự

Cách nuôi gà chọi tơ mau cự
Cách nuôi gà chọi tơ mau cự

Khi gà đá đạt 8 tháng tuổi cũng là lúc vừa khô lông. Ta đem gà mở mỏ với một con cùng trạng và cùng non tơ như nhau, chấm chân nếu ưng. Giai đoạn thay lông này nếu cách nuôi gà chọi tơ của sư kê không hợp lý dễ khiến hỏng lứa gà, khó huấn luyện sau này.

Thời điểm này là lúc thích hợp để cắt tai tích cho gà. Những con gà chấm chân thì ta tiến hành cắt tai tích vào chế độ gà chiến.

Việc cắt tai tích được thực hiện như sau: Ta dùng dao hoặc kéo vệ sinh sạch sẽ, thường cắt ngay sau khi vần mở mỏ để cho gà đỡ cảm giác đau sốc và giãy dụa.  Sau đó dùng 2 đầu ngón tay day mạnh dần vào vị trí tai cần cắt sau đó dùng kéo hoặc dao cắt sạch. Lưu ý là không để sót tai tích, sau đó khâu lại cho gà mau lành, bôi lá nhọ nồi cầm máu nếu có.

Việc cắt tai tích nên chú trọng vào cắt sạch không đẻ sót, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cắt tránh nhiễm trùng và khâu lại cho đẹp, tránh tình trạng sợ gà con bị đau nên không cắt tới nơi tới chốn rồi phải cắt lại.

Sau khi cắt tai tích, khoảng  20 ngày – 1 tháng là tai hoàn toàn bình phục có thể vần  chế độ gà chiến.

Tỉa lông – cách giúp gà tơ mọc lông nhanh và đẹp

nuôi gà chọi tơ

Sau cắt tai tích là công việc tỉa lông để tiện cho quá trình chiến đấu, om chườm cho gà, làm nước lúc chinh chiến và làm chú gà đẹp trai hơn hẳn.

Các vị trí lông mọc cuối cùng là lông cườm ( lông chạy dọc cổ gà), nếu vạch lông cườm mà thấy chân lông đã khô nhỏ lại ta tiến hành cắt tỉa lông. Không được nhổ lông vì khi mất chân lông gà con sẽ mọc lại lông trong rất nham nhở.

 • Tỉa lông đầu cổ: Tỉa từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống cho đến vị trí lông cườm cuối cùng.
 • Tỉa lông vị trí nách  và hông:  Khi làm nước, sư kê sẽ lau hông gà và nách non gà để giúp gà bớt thở, khi thi đấu, nếu gà bị nóng không thoát được nhiệt sẽ dễ bị xì, khó di chuyển lối, chậm chân xoay và chỉ đứng thở vì quá mệt. Quá trình tỉa lông chạy dài từ nách non cho tới phao câu ( không tỉa lông mã và lông lưng)
 • Tỉa lông đùi: tỉa lông bên trong đùi non, phần đùi tiếp giáp với hông ( giữ lại 5-6cm tính từ gối lên)
 • Tỉa lông bụng gà: Phần lông từ sau đùi đến phao câu cần được tỉa để làm nước hạ nhiệt nhanh.

Sau khi tuyển chọn, chấm chân, cắt tai tích và tỉa lông cho gà, chúng ta có thể vào chế độ vần vỗ, om chườm để chú gà mộc trở thành một chiến kê thực sự. Việc tỉa lông với gà chọi rất quan trọng không riêng với gà tơ. Việc cắt tỉa không đúng dễ khiến hiệu quả cách nuôi gà tơ giảm nghiêm trọng. Gà dẽ bị bệnh đặc biệt là các bệnh về da và các bệnh do vi khuẩn kí sinh gây nên.

Cách nuôi gà tơ bằng thuốc hỗ trợ

Thuốc gà chọi tơ hỗ trợ tăng cơ, cứng xương
Thuốc gà chọi tơ hỗ trợ tăng cơ, cứng xương

Việc sử dụng thuốc gà đá trong cách nuôi gà chọi tơ không xa lạ, khá nhiều sư kê áp dụng. Tuy nhiên, sư kê cũng cần có kinh nghiệm và lưu ý là thuốc chỉ nên dùng ở mức độ hỗ trợ không phụ thuộc. Bởi dùng thuốc không đúng liều lượng dễ khiến hỏng gà, khó huấn luyện.

Có thể om chườm nhẹ không quá thường xuyên, kết hợp một số thuốc hỗ trợ gà tơ theo liều lượng nhất định như:

 • Thuốc nuôi gà tơ Testo Dione
 • RAINBOW thuốc nuôi gà tơ
 • Bổ gân gối super star
 • Tăng cơ rainbow
 • Thuốc bổ xương bio

Trên đây là một số lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà chọi tơ từ 6 tháng tuổi mà sư kê cần lưu tâm. Tìm hiểu kỹ hơn về cách nuôi gà chọi và cách huấn luyện gà đá trong các bài viết tiếp theo của dagatructuyen.com.

 

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *