Cách chữa trị gà bị gãy chân tại nhà và lưu ý chăm sóc phục hồi

đăng kí chơi đá gà

Gà bị gãy chân là một trong những ngoại thương không thể tránh được khi nuôi gà đá. Người nuôi sử lí,chữa trị càng nhanh thì khả năng khôi phục của gà chọi càng cao. Bởi vậy, ngươi fnuooi cần biết các chữa gãy chân cho gà chọi. Như vậy, khi sự việc xảy ra, vết thương được chữa trị kịp thời.

Cách xử lí khi gà bị gãy chân

Khi gà bị gãy chân,người nuôi cần nhanh chóng xử lí để đảm bảo sức khỏe ổn định cho gà chọi. Quá trình xử lí cần 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định vị trí gãy

Khi gà bị gãy chân thì bước đầu tiên sư kê cần làm là xác định vị trí bị gãy. Tiếp theo, sư kê cần làm sạch lông hay tạp vật xung quanh vị trí gãy một cách nhẹ nhàng, cẩn thận. Sau đó thực biện tiếp các bước sau:

Gà bị gãy chân
Gà chọi rất dễ bị gãy chân khi tập luyện hay thi đấu
  • Sử dụng thuốc giảm đau cho gà (khoảng ½ viên thuốc giảm đau cho gà là được)
  • Dùng đá chườm vào cánh gà bị gãy. Thực hiện thao tác liên tục trong thời gian 15 phút
  • Sử dụng muối để đắp vào chỗ gãy. Và dùng nẹp, nẹp phần gãy và băng lại.
  • Một ngày thay băng 3 lần: sáng, chiều, tối. Lưu ý không nên băng quá chặt làm thịt chỗ băng bị chết.

Bước 2: cách chăm sóc gà bị gãy chân

Sau khi gà được băng bó thì nên được chăm sóc với chế độ đặc biệt. Các sư kê nên nhốt gà trong một cái chuồng chật và bằng phẳng. Để hạn chế tối đa việc gà di chuyển và bật nhảy.

Thức ăn cho gà được thêm tôm, tép hoặc sò huyết để bổ sung caxi, đạm cho quá trình phục hồi.

Gà bị gãy chân
Cần chăm sóc cẩn thận khi gà gãy chân

Bước 3: Tháo băng kết hợp om bóp

Quá trình băng bó có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần tùy độ phục hồi của gà. Khi thấy gà đi lại ổn định và không có dị tật gì thì tháo băng cho gà. Tuy nhiên, không nên để gà bật nhảy hoặc chạy nhanh để tránh tái phát vết thương.

Lúc này, lượng thức ăn đạm nên giảm bớt và bắt đầu chế dộ ăn bình thường. Bên cạnh đó, nên kết hợp với việc om bóp rượu thuốc cho gà không bị dãn cơ.

Khi các bước này đều đã hoàn thành, gà không bị tật chân thì người nuôi có thể cho gà luyện tạp và đi đá lại bình thường. Tuy nhiên, gà bị gãy chân có ảnh hưởng rất lớn đến thi đấu nên quá trình luyện tập nên quan sát thật kĩ.

Cách chữa gà bị gãy cánh, gãy móng

Cách chữa gà bị gãy cánh cũng được thực hiện tương tự như gà gãy chân. Quan trọng nhất là xác định chính xác vị trí bị gãy. Trường hợp gà bị gãy móng do quá trình sổ hay tiếp đất sai cách. Đây là vấn đề đơn giản và không cần lo lắng.

Gà bị gãy chân
Trường hợp gà gãy cánh thì xử lí như khi gãy chân

Nếu móng không thối thì sư kê cứ để tự nhiên sẽ khỏi. Nếu móng bị thối thì chỉ cần rút móng để tránh làm ảnh hưởng đến bàn chân. Sau đó, người nuôi cần có chế độ luyện tập phù hợp để gà lấy lại phong đô sau thời gian dưỡng thương.

Trên đây là cách xử lí và chăm sóc khi gà bị gãy chân. Người nuôi gà chọi đá có thể tham khảo và áp dụng cho đàn gà chọi của mình.

Xem thêm: Bí quyết về kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh cho người nuôi mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *