Cách chăm sóc gà mới nở khoẻ mạnh, mau lớn

đăng kí chơi đá gà

Sau khi tách khỏi vỏ trứng, những chú gà con vô cùng nhạy cảm và yếu ớt. Đây cũng là giai đoạn cần phải chăm sóc thật kĩ lưỡng và tỉ mỉ để giúp chúng làm quen với môi trường bên ngoài. Tìm hiểu thêm cách chăm sóc gà mới nở dưới đây để giúp gà luôn khoẻ mạnh và mau lớn.

Cần làm gì đầu tiên sau khi gà mới nở?

Sau khi tách ra khỏi vỏ trứng, gà con thường có thân nhiệt thấp hơn những con gà bình thường. Thêm vào đó, với bộ lông tơ mỏng manh, gà rất dễ bị cúm và chết vì lạnh. Do đó, việc cần làm vào lúc này là sưởi ấm, bảo vệ gà ở nhiệt độ thích hợp. Ở những trang trại lớn, bạn có thể sử dụng hệ thống lò sưởi chuyên dụng để cân bằng nhiệt cho chúng.

Cách nuôi gà mới nở an toàn, mau lớn

Khi thao tác bắt gà, đặc biệt chú ý nhẹ tay, tránh những va chạm quá mạnh dễ làm đứt mạch máu, tổn thương gà con. Với mỗi lồng gà sưởi, chỉ nuôi từ 8-10 con để gà có không gian đi lại, chạy nhảy.

Cách chăm sóc gà con sau tuần đầu tiên

Sau tuần đầu tiên, gà đã lớn hơn một chút và bước vào giai đoạn thích nghi với môi trường bên ngoài. Lúc này, bạn có thể tách chúng ra khỏi lò sưởi để làm quen dần với nhiệt độ thường.

Về chế độ dinh dưỡng, cần bổ sung đầy đủ các thức ăn giàu vitamin, khoáng chất nhất vì đây là khoảng thời gian gà phát triển gấp 2-3 lần bình thường. Bên cạnh đó, để ý làm yếu tố vệ sinh, tránh cho gà ăn những loại rau bẩn hoặc thức ăn nhiều nước vì có thể gây nhiễm trùng đường ruột,…

Nền chuồng phải luôn khô ráo, sạch sẽ

Đối với chuồng trại, lưu ý thêm những điều sau:

  • Nền chuồng: Khi nuôi gà con, chủ nhân cần phải thường xuyên kiểm tra mặt sàn/ nền của chuồng trại xem có sạch sẽ hay không? Nếu bị dính nước cầ phải lấy khan ẩm lau ngay. Chú ý dọn phân gà thường xuyên cho sạch sẽ, tránh bọ mạt sinh sôi gây hại cho gà. Chuồng trước khi nuôi đợt gà con mới  phải đế trống ít nhất 3 tuần. Nên đặt chuồng ở đầu hướng gió để gà không bị lạnh.
  • Máng ăn: trong tuần đầu tiên, có thể tập cho gà ăn trên tờ giấy hoặc chén nhỏ. Ở tuần tiếp theo, khi gà đã lớn hơn được một chút, bạn nên tập cho gà ăn trên máng có chiều cao khoảng 4-5cm, có thành ngăn giữ để tránh gà làm bẩn hoặc rơi vãi đồ ăn ra xung quanh. Về chiều dài máng, lấy số con gà x 5cm sẽ ra được chiều dài tối thiểu cần làm.
  • Máng nước: Có thể làm máng nước dạng phễu hoặc dạng hộp cho gà uống. Trong lần đầu tiên, nên hướng dẫn cho chúng bằng cách chỉ nơi uống nước, tập làm quen,… Bạn không cần bày hết cho cả đàn, chỉ cần bày cho khoảng 30% số gà, những con sau sẽ tự bắt chước.
Sử dụng máng nước tự động cho gà con

Trên đây là cách nuôi gà mới nở khoẻ mạnh, mau lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia, chích ngừa thường xuyên để đàn gà khoẻ mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *