Cách ấp trứng gà thủ công khoa học và đúng kĩ thuật

Ngoài máy ấp công nghiệp, người nuôi gà có thể lựa chọn cách ấp trứng gà thủ công. Lò ấp thủ công sẽ yêu cầu việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm hoàn toàn toàn nhờ vào kinh nghiệm của người nuôi. Phương pháp ấp trứng gà thủ công tuy khó nhưng thắng ở việc sử dụng các nguyên vật liệu và năng lượng sẵn có ở địa phương, không tốn kém.

Điểm mạnh của cách ấp trứng thủ công

Như đã nói, cách ấp trứng gà thủ công sử dụng các nguyên vật liệu tại đương nên lò ấp sẽ được làm từ những vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm  như tre nứa, thóc lép hoặc trấu, chăn, màn….

cách ấp trứng gà thủ công

cách ấp trứng gà thủ công sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn

Có thể đặt lò ấp ở bất cứ vị trí nào trong nhà, miễn thuận tiện cho người gà. Số trứng có thể ấp cũng linh hoạt, lúc nào cũng có thể cho vào ấp, không cần đợi đủ số lượng mới có thể ấp như máy công nghiệp.

Lò ấp thủ công có thể được vận hành bởi bất cứ ai nhưng yêu cầu có một người biết kĩ thuật ấp gà thủ công chịu trách nhiệm cho lò ấp này.

Điểm yếu của cách ấp trứng thủ công

Cách ấp trứng gà thủ công phụ thuộc nhiều vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm môi trường. Phải xác định rằng ấp thủ công không thể đạt được tiêu chuẩn chế độ ấp như ấp bảng máy vì dù sao, cảm giác của con người cũng không thể chính xác bằng máy. Do vậy tỷ lệ ấp nở thành công chỉ đạt 60 – 70%, tỉ lệ này  khá thấp khi so sánh với ấp máy có thể đạt 80%.

Cách ấp trứng gà thủ công không thể dẩm bảo sạch sẽ cho khâu vệ sinh lò ấp, nhà ấp và dụng cụ cho gà mới nở. Do đó, gà con mới nở rất dễ nhiễm bệnh là cho tỷ lệ chết tăng lên.

cách ấp trứng gà thủ công

Tỷ lệ ấp nở thành công khá thấp, chỉ đạt 60 – 70%

Có thể thấy cách ấp trứng gà thủ công có hiệu quả kinh tế không cao vì tỷ lệ nở thấp, công suất nhỏ, tỷ lệ chết nhiều. Tuy vậy, phương phấp này vẫn được sử dụng bởi nó không yêu cầu đầu tư nhiều, và sử dụng được ở nhiều điều kiện khác nhau của người nuôi.

Trên đây là cách ấp trứng gà thủ công cho người nuôi gà tham khảo. những phương pháp này vẫn được áp dụng tại nhiều địa phương. Vì vậy, chủ nuôi dựa vào tình hình và điều kiện nên lựa chọn cách ấp trứng gà phù hợp nhất

Một số cách ấp trứng ấp thủ công

Sau đây là một vài cách ấp trứng gà thủ công đang được người nuôi gà ở nhiều địa phương áp dụng.

Dùng gà mái ấp trứng

Cách ấp trứng gà thủ công này được sử dụng tại các hộ gia đình. Gà mái sau khi đẻ trứng sẽ được người nuôi cho tự ấp trứng. Nhưng không phải con gà nào đẻ xong cũng được ấp trứng của mình.

cách ấp trứng gà thủ công

Cách ấp trứng gà thủ công này được sử dụng tại các hộ gia đình

Chủ nuôi thường chọn những con gà mái khỏe mạnh, lông phát triển, cánh dài tính dư cho ấp trứng. Những con gà này có tỷ lệ ấp nở cao hơn. Gà mái đang ấp trứng sẽ được cho ăn hàng ngày. Người nuôi cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo ổ gà đủ nhiệt độ.

Ấp trứng bằng pho

Pho làm bằng bồ, sọt tre, có đường kính 60 – 80cm, cao tùy vào lượng trứng áp. Nguồn cấp nhiệt có thể là thóc lép, trấu rang hoặc  là đèn. Trứng được làm sạch, sát trùng trước khi ấp.

cách ấp trứng gà thủ công

Cách ấp trứng bằng pho

Cứ một lớp trứng được lót rồi phủ bằng trấu hay thóc lép. Lớp này cần dày từ 15cm trở lên. Trên cùng, phủ một lớp bao tải hoặc chăn bông để giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ trong pho luôn giữ ở 37 – 37,5°C.

 

Xem thêm: Hướng dẫn cách vồ mồi cho gà đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đá Gà UCW88 Thưởng nạp 100%! Đăng Ký Ngay ››
Hello. Add your message here.