Các sư kê chia sẻ cách làm gà chọi đỏ rực, đẹp mắt

đăng kí chơi đá gà

Có một làn da đỏ là một trong những tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp của một chú gà chọi. Làn da đỏ không chỉ thể hiện vẻ đẹp mà nó còn cho thấy sự khỏe mạnh của gà chọi. Cũng như sự dày công chăm sóc, om gà của chủ kê. Sau đây là những chia sẻ của người có kinh nghiệm về cách làm gà chọi đỏ rực, đẹp mắt.

Cách làm gà chọi đỏ bằng cách vào nghệ

Gà chọi khi được 10 tháng tuổi là có thể vào nghệ cho gà. Lúc này, gà chọi đã trưởng thành hoàn toàn, việc cắt tỉa lông cũng đã hoàn thiện, gà trong tình trạng khỏe mạnh, da dày. Chỉ trong điều kiện này làm gà chọi đỏ mới thực sự hiệu quả nhất.

Nguyên liệu om bóp nghệ cho gà

Các nguyên liệu làm hỗn hợp om bóp cho gà gồm:

  • Nghệ già giã nhuyễn
  • Xuyên khung, long lão
  • Phèn chua nghiền nhỏ
  • Rượu trắng 40 độ
  • Vỏ măng cụt
cách làm gà chọi đỏ
Nguyên liệu om gà

Thông thường khi chuẩn bị nguyên liệu om bóp gà sẽ không có măng cụt. Tuy nhiên, để gà chọi có làn da đỏ đẹp thì măng cụt góp một phần không hề nhỏ. Tinh dầu ở quả măng cụt mang màu đỏ và có độ bám cực lâu, màu lại đẹp nữa, Nên sử dụng măng cụt khi om bóp cho gà thực sự là cách làm gà chọi đỏ cực kì hiệu quả.

Cách ngâm

Sơ chế nguyên liệu cẩn thận. Sau đó cho tất cả chúng vào một bình thủy tính. Sau khi ngâm một tháng thì có thể sử dụng được.

Cách vào nghệ cho gà

Dùng chổi quét hỗn hợp đã ngâm lên toàn thân gà rồi nhẹ nhàng om bóp để thuốc ngấm sâu vào da gà.

Cách vào nghệ chính xác là phải tránh các phần như mồm, mắt và đầu gối vì dễ gây tổn thương và làm kém gân gà.

cách làm gà chọi đỏ
Cách vào nghệ cho gà chọi

Sau khi vào nghệ thì cho gà chọi phơi nắng nhẹ khoảng 1-2 tiếng. Nếu lớp nghệ bị bong và rơi ra thì quét tiếp lần hai cho gà. Sau khi cho phơi nắng tiếp thì dùng tay xoa để nghệ rơi hết. Nếu để nghệ qua đêm thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho gà.

Cách xả nghệ cho gà

Cách làm gà chọi đỏ chính xác cần thực hiện công đoạn xả nghệ cho gà. Nguyên liệu xả nghệ gồm lá trà xanh và ngải cứu được đun sôi.

Cũng có thể cho thêm măng cụt để thêm màu cho da gà hơn nữa. sau khi để nguôi bớt, người nuôi dùng khăn nhúng vào nồi nước và xoa khắp mình gà.

Sau khi xả nghệ xong thì nên cho gà tự do đi lại, vỗ cánh để khô da và giúp gà có thân hình dẻo dai hơn.

Một số lưu ý trong cách làm gà chọi đỏ

Vào nghệ là cách làm gà chọi đỏ hiệu quả nhưng cần lưu ý đến độ tuổi và tình trạng sức khỏe gà có phù hợp với việc vào nghệ hay không.

Gà mới đi đá về hay mới bị vần cũng không thích hợp vào nghệ. Vì gà có khả năng yếu hơn, gân bị kém đi nhiều.

Và cũng cần hạn chế cho gà ăn quá no trước khi vào nghệ vì sẽ gây khó tiêu cho gà.

Trên đây là cách làm gà chọi đỏ hiệu quả nhất. Đây là cách làm rất đơn giản, được đúc kết từ kinh nghiệm nhiều đời. Các sư kê có thể tham khảo và thực hiện với gà chọi của mình.

Xem thêm: Giới thiệu mỹ kê nức tiếng: Gà vảy cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *