< img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=760602481084872&ev=PageView&noscript=1" />

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà và cách chữa trị

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là một loại bệnh mới. Bởi vậy, rất nhiều thông tin về loại bệnh này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.  Sau đây, bài viết sẽ đưa đến người đọc những thông tin về cơ chế sinh bệnh, triệu chứng và cách chữa trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là gì?

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà còn được gọi là bệnh sốt rét gà, thường xảy ra vào mùa nóng ẩm. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm, nhưng tốc độ lây lan chậm. Tỉ lệ tử vong cao tới 70% ở gà nhỏ, 5-20% ở gà trưởng thành.

Bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh kí sinh trùng đường máu

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do một loại loại đơn bào ký sinh sống trong máu có tên là: Leucocytozoon-cauleri gây nên. Loại ký sinh trùng này có vật truyền trung gian là muỗi vằn và dĩn.

Khi đốt, truyền bệnh vào cơ thể gà, các đơn bào phát triển và ký sinh trong hồng cầu gà. Đơn bào sinh sản vô tính, phá vỡ nhiều hồng cầu, sau đó xâm nhập vào các cơ quan thực thể như gan, thận, lách, làm sưng to, biến dạng, xuất huyết…

Triệu chứng của bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Cũng giống như nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác, bệnh ký sinh trùng đường máu có các cấp độ sau:

Thể cấp tính

Thơi gian ủ bệnh là từ 7 – 12 ngày. Trong khoảng thời gian này, gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài.

Khi được 13 -14 ngày thì, một số con gà bắt đầu chết vào ban đêm với biểu hiện hộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thõng cổ.

Nếu chủ nuôi không kịp thời điều trị, tỷ lệ gà chết lên đến 70%.

Bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh tích của bệnh ký sinh trùng đường máu

Thể mãn tính

Đến một mức nào đó, thể cấp tính sẽ chuyển sang thể mãn tính. Trường hợp này xảy r ở gà trưởng thành nhiều hơn.  Lúc này, gà sẽ chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh. Gà đẻ giảm hoặc tắt đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân. Tỉ lệ chết khoảng 5 – 20%.

Cách điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà có thể sử dụng thuốc đặc hiệu để điều trị: Dùng thuốc: METHOCIN hoặc DAIMENTION.

Bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

Thuốc METHOCIN

Liều dùng 1g/2 lít nước uống, cho uống liên tục 5 – 7 ngày.

Cách phòng bệnh bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì. Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng. Vì vậy, chủ nuôi có thể hàng ngày cho uống các chất điện giải, Vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Ngoài ra, có thể dùng SORBITOL hoặc LIVERCIN liều 1ml/ lít nước cho uống hàng ngày để tăng cường chức năng gan, thận và giải độc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Người nuôi gà có thể  tham khảo và chăm sóc tốt hơn cho đàn gà của mình.

Xem thêm: Các sư kê chia sẻ cách làm nước gà chọi chính xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Casino UCW88 Thưởng nạp 100% chỉ 8 vòng cược! Đăng Ký Ngay ››
Hello. Add your message here.